Trang trí bàn thờ gia tiên ngày tết đúng chuẩn phong thủy

Trang trí bàn thờ ngày tết đúng chuẩn

Bàn thờ gia tiên là nơi con cháy bày tỏ lòng hiếu kính, và tưởng nhớ đến người thân đã khuất. Việc trang trí bàn thờ ngày tết luôn là ưu tiên hàng đâu mỗi khi dịp tết đến. Tuy nhiên, do cuộc sống hiện đại bận rộn ngày nay, mà đa phần chúng ta thường trang trí bàn thờ theo thói quen và sở thích mà quên mất một số lưu ý quan trọng. Nhân dịp lễ tết nguyên đán sắp đến, F20Beauty xin gửi tới bạn một số lưu ý khi trang trí, sắp đặt bàn thờ tổ tiên ngày tết đúng chuẩn, đẹp và không phạm phải một số lỗi phong thủy đáng có.

meo-chon-hoa-trang-tri-ban-tho-dau-nam

meo-chon-hoa-trang-tri-ban-tho-dau-nam

Luôn luôn giữ sạch bàn thờ gia tiên

Bàn thờ tổ tiên là nơi trang trọng, thanh tĩnh, trang nghiêm và thường được đặt ở vị trí cao nhất nhất nhà. Do đó, chúng ta cần giữ bàn thờ luôn luôn sạch sẽ tránh để bụi bẩn bám lên bề mặt thờ cúng. Thường suyên dùng khăn sạch, nước lọc lao chùi, nếu có vết bẩn khó cọ rửa, có thể dùng rượu đế trắng để thay thế nước tẩy tránh sử dụng các loại nước lau nhà, nước javen để thay thế.

Công việc lau chùi này nên được lên lịch và làm định kì hằng tuần. Vào những dịp tết đến, ngoài các công đoạn vệ sinh định kì, thì một số công việc bận rộn sẽ phát sinh như: đánh bóng lư đồng, chùi rửa hình thờ, thay thế các vật trang trí củ kỹ năm ngoái. Các công việc này nên để người đàn ông trong nhà thực hiện, ngoài việc do bàn thờ thương ở nơi cao, phụ nữ rất khó để với tới, người đàn ông còn đại diện cho trụ cột của gia đình, là người giữ nhang đèn cho những người thân đã khuất.

Các gia đình cần lưu ý không nên bày các đồ tanh hôi, sát sinh, hoa quả cũ thối rữa lên bàn thờ, vì như vậy sẽ không còn trang nghiêm, thanh tịnh nữa. Chỉ nên cúng tịnh tài (tiền thật), tịnh vật (đồ cúng phải là đồ thật, còn mới), không nên cúng đồ cũ, đồ mã, tiền giả… Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa.

Xem thêm bài viết " 6 loại hoa đem lại phước lộc cả năm khi chưng bàn thờ ngày tết "

Phong thủy trong trang trí bàn thờ tổ tiên

Trong xu hướng hiện đại ngày nay, không ít gia đình phạm phải một vài sai lầm không đáng có. Theo lý thuyết phong thủy hiện đại bàn thờ ngày tết không có đèn dầu, hay nến, hương khói trầm bay thoan thoản mỗi khi hành lễ là điều không nên vì chúng biểu trưng cho âm dương, có đèn mang lại sự ấm áp, gợi sáng trí tuệ, thông minh, xua tan ám khí âm u. Ngoài việc lau dọn sạch sẽ, vị trí sắp đặt đồ cúng trên bàn thờ cũng là công việc đòi hỏi sự tập trung chính xác của gia đình. Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải. Khi cần giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối… người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên

Một lưu ý quan trọng trong dịp tết là việc bày biện trang trí bàn thờ phải được hoàn tất trước ngày 30 tết và luôn được thắp sáng suốt từ 30 tới hết ngày mùng 3 tết, đây là ánh sáng đại diện dẫn đường tâm linh cho người thân đã khuất của chúng ta. Tuỳ theo điều kiện kinh tế hay văn hóa từng miền mà trên bàn thờ có thêm cặp dưa hấu xanh, gói thuốc lá, cặp bánh chưng hay bánh tét… Mỗi một miền lại có một quan niệm riêng về ý nghĩa mâm ngũ quả. Người Nam bộ có cách đọc chại âm hay đơn tiết hóa một số từ, ví dụ chỉ tên trái mãng cầu thì gọi đơn tiết hóa là Cầu (mãng cầu: thoả mãn trong sự cầu xin) – Sung (sung: chỉ sự sung túc, sung mãn) – Vừa (đọc chệch âm là dừa: quả dừa) – Đủ (đơn tiết hóa của đu đủ và xài (là cách đọc chệch của âm xoài).

Trong khi đó, người miền Bắc hướng đến ý nghĩa biểu trưng nhiều hơn, quả phật thủ hay nải chuối như bàn tay che chở của đức phật cho tất cả mọi người; quả bưởi, dưa hấu thể hiện cho sự đầy đặn, trọn vẹn căng đầy sức sống; màu sắc thắm tươi của quýt, hồng tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh cát tường. Ngày nay, mâm quả trên bàn thờ tết người Việt phong phú hơn về chủng loại bởi sự góp mặt của những hoa quả ngoại nhập. Với tính dung hợp trong văn hóa, người Việt Nam luôn có thể tìm thấy tất cả những yếu tố thích hợp, có giá trị ý nghĩa đối với đời sống tâm linh của dân tộc mình. Ngoài ra, những sản vật đẹp mắt nhất, tinh tuý nhất, được dâng bày với những tình cảm hiếu kính, trang trọng và thiết thân nhất.

“Mâm ngũ quả các gia đình nên chọn 5 thứ quả màu sắc khác nhau nhưng cũng không nên tùy tiện, các thứ quả được lựa chọn phải tròn trịa, có hương, có sắc. Tránh những thứ quả có gai, có lá sắc để không mang sát khí, hoặc những quả có mùi thơm không thuần phác như dứa, mít, sầu riêng… Nhiều gia đình lại chọn khế, ổi để bày mâm ngũ quả. Với những loại quả này không mang tính hoàn hảo, có nhiều góc cạnh dẫn tới việc cầu may không tốt. Các gia đình cũng cần chú ý khi làm mâm cơm cúng gia tiên không nên dùng hành tỏi”. theo "Chuyên gia phong thủy Phúc Đăng"

Trong khi cúng lể ngày tết, cần nên tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề, tâm thanh tịnh, chân thành đồng thời xin phát nguyện làm những điều lành để hồi hướng công đức cho tổ tiên, cha mẹ và người thân.

 

Ngoài việc trang trí bàn thờ, dọn dẹp nhà cửa đón tết cũng là một công đoạn không kém phần quan trọng, bạn có thể tham khảo một số ý tưởng trang tri nhà đón tết tại đây nhé

 

Có Thể Bạn Thích …

Preloading Image

Tư Vấn Sản Phẩm …

Preloading Image