Hôm nay mình sẽ chia sẻ các bí quyết chăm sóc hoa lan ra hoa một lần nữa! Có ai yêu những cánh hoa phong Lan xinh đẹp với hương thơm đầy quyến rũ không. Nếu có thì các bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

“Hoa nở, Hoa rơi, Hoa lại tàn
Tình đẹp, Tình sầu,Tình lại tan”

Hoa nào mà hoa không tàn, tình nào mà tình không tan. Thế nhưng, hoa tàn vẫn có thể trổ hoa thêm lần nữa cũng như tình tan vẫn có thể tái hợp lại thôi. Vì thế, nếu chúng ta biết được các kĩ thuật chăm sóc cây cảnh thì việc nhìn ngắm những bông hoa xinh đẹp nở rộ thêm một lần nữa là việc đơn giản thôi. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn mẹo làm hoa Lan ra hoa đẹp lung linh.

Bước 1: Cắt bỏ vòi hoa

Vì hoa đang bắt đầu tàn đi, nên việc đầu tiên là chúng ta nên cắt bỏ ngồng hoa (phần cuống hoa mọc ra từ nách lá, thông thường đếm từ trên xuống thì ngồng hoa bắt đầu mọc từ ra từ lá thứ 3 hoặc lá thứ 4). Không nên cắt sát cuống hoa vì có thể sẽ làm gãy và dập lá, thậm chí có thể bị thối vào phần thân cây. Và đừng quên cắt hết nhũng lá bị sâu bệnh hoặc phần cây đã bị héo úa, hư tổn vì nó có thể làm cả cây mình bị ảnh hưởng lớn.

Cắt bỏ vòi hoa
Cắt bỏ vòi hoa

Bước 2: Cắt bỏ phần gốc, rễ bị hư thối

Đôi khi chăm sóc những phần lá, cành cây trước mắt mà chúng ta hay quên đi phần rễ cây bị giấu trong chậu cây cũng cần được chăm sóc. Việc để cây trong chậu thời gian dài cũng có thể khiến rễ cây bị hư tổn ít nhiều nên chúng ta cũng càn phải cắt tỉa đi những phần rễ cây bị hư thối để đảm bảo chắc chắn cây sẽ sinh trưởng tốt nhất.

Cắt bỏ phần gốc rễ bị thối
Cắt bỏ phần gốc rễ bị thối

Một số lưu ý bạn cần chú ý:

– Nếu thấy rễ cây còn xanh tươi ít bị thối thì giữ nguyên bầu của cây, bạn chỉ cần cắt tỉa đi các phần rễ bị thối, giữ lại phần tươi xanh. Sau đó đặt vào chậu, dùng dây buộc chặt để không bị lung lay.

– Nếu thấy rễ bị thối rửa nhiều thì bạn chỉ cần tiến hành cắt toàn bộ phần rễ thối, bôi vôi hoặc keo vào những vết cắt rồi bỏ ít xốp vào đáy chậu. Buộc cố định dây vào gốc để cây không bị lung lay khi cầm chậu.

Bước 3: Đặt cây vào chỗ mát

Sau khi dọn sach tất cả rễ thối và cho cây vào 1 chậu khác thì bạn nên đặt cây hoa lan vào chỗ mát mẻ, khô thoáng, không để dính nước mưa. Để khô trong khoảng ba ngày rồi mới tưới nước ướt đẫm toàn bộ cả chậu lẫn cây 1 lần.
Đặt hoa Lan vào nên thoáng mát
Đặt hoa Lan vào nên thoáng mát

Hoa lan thường chịu nơi thoáng mát với ánh sáng yếu, vì thế bạn nên để cây cảnh nơi ánh sáng yếu như ở hiên nhà, dưới tán cây hoặc là che hai lớp lưới sáng 70%, nếu có điều kiện nên che mưa cho những chậu Lan

Bước 4: Tiến hành bón phân

Không chỉ bổ sung nước, bạn nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất trong thời gian nuôi dưỡng cây để ra hoa thêm lần nữa. Bạn cần bón phân định kì và tưới phun phân qua lá cho cây. Dùng phân bón N-P-K 30-10-10 hoặc 20-20-20 bổ sung thêm B1… Và định kỳ phun thuốc trừ nấm bệnh cho cây theo phương pháp 4 đúng.

Nếu được chăm sóc đúng cách thì việc ra hoa Lan thêm một lần nữa là điều không khó. Chăm cây không phải ngày một ngày hai, vậy nên bạn cần nắm rõ các cách trên để có thể chăm sóc những chậu Lan xinh đẹp của chính mình. Hi vọng những kiến thức trên có thể giúp những chậu Lan của bạn ra hoa thật xinh đẹp.

Vậy là bạn đã làm chậu hoa Lan hồ điệp ra hoa rồi đó, cuối cùng hãy tận hưởng thành quả của mình
Vậy là bạn đã làm chậu hoa Lan hồ điệp ra hoa rồi đó, cuối cùng hãy tận hưởng thành quả của mình