Cây xương rồng


BST Xương rồng đẹp nhất thế giới. Nơi duy nhất bán cây xương rồng giả tại Sài Gòn đẹp y xì cây thật, thậm chí sờ, chạm vào vẫn không biết rằng là cây giả trang trí.

Xương rồng sống trên sa mạc với những bông hoa mỏng manh, tươi sáng sức sống mãnh liệt. Không chỉ làm cây cảnh giả decor nhà, mà sau lớp gai sần sùi là một vị thuốc "Chữa bách bệnh".

Khi nhắc đến xương rồng, chúng ta liên tưởng ngay đến vùng sa mạc rộng lớn. Trong một môi trường khắc nghiệt như vậy, xương rồng vẫn sống và tồn tại được, với sức sống mãnh liệt, ngoan cường. Cây xương rồng không chỉ có giá trị làm cảnh cao mà còn có nhiều công dụng về sức khỏe như: thanh nhiệt giải độc, bồi bổ tỳ vị, dưỡng da, bảo vệ tim mạch. Sau đây hãy cùng F20Beauty tìm hiểu rõ hơn về tất tần tật từ A-Z về Bộ sưu tập xương rồng này nhé!

1. Xương rồng là cây gì?

Xương rồng là một loài thực vật thuộc họ mọng nước (Cactaceae), tên tiếng Anh là: Cactus. Cây xương rồng loại cây bụi rậm có nguồn gốc từ những vùng sa mạc, nơi khan hiếm lượng mưa, và lá của nó đã phát triển thành những chiếc lá hình kim với lớp vỏ bên ngoài, không cần nhiều nước để tồn tại. Giữ nó ở nhà có thể thanh lọc không khí và hấp thụ một lượng nhỏ formaldehyde. Chu kỳ ra hoa của cây xương rồng rất dài, nếu trồng tốt cây có thể nở từ 3 đến 5 năm, nhưng có thể mất vài chục năm mới nở, mùa ra hoa vào mùa xuân (thường từ tháng 3 đến tháng 5).

Xương rồng là cây gì?

Xương rồng là cây gì?

2. Các loại xương rồng

Có rất nhiều loại xương rồng khoảng 131 chi và 1.866 loài thực vật có hoa, hầu như tất cả chúng đều được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Nhờ vẻ ngoài nổi bật, hình thức độc đáo và tính chất dễ chăm sóc, cây xương rồng nhanh chóng trở thành một phong cách trang trí tuyệt vời để cải thiện mọi không gian buồn tẻ trong ngôi nhà hoặc khu vườn của bạn.

Trước khi bạn chọn loại cây xương rồng tốt nhất cho mình, hãy cân nhắc nơi bạn sẽ đặt và bày trí xương rồng. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua xương rồng để trồng và trang trí cho sân vườn, quán cà phê, cửa hàng hay nhà cửa, thậm chí là không gian văn phòng làm việc nữa. 

Các loại xương rồng được yêu thích

Các loại xương rồng được yêu thích

Tên các loại xương rồng phổ biến yêu thích nhất hiện nay tại Việt Nam: "Xương rồng tai thỏ, Xương rồng bát tiên, Xương rồng thanh sơn, Xương rồng Nopal, Xương rồng Aster, Xương rồng trụ, Xương rồng đá, Xương rồng ba cạnh, Xương rồng gai, Xương rồng bí xanh, Xương rồng đuôi chồn, Xương rồng Gymno, Xương rồng trứng cút, Xương rồng vạn lý trường thành, Xương rồng đuôi cáo, Xương rồng Echino, Xương rồng Gym, Xương rồng không gai, Xương rồng lobi, Xương rồng khế, Xương rồng lê gai, Xương rồng Saguaro, Xương rồng Hamato".

Trên thực tế, cây xương rồng trồng trong nhà đã trở nên phổ biến đến mức nhiều người yêu cây liên tục phát triển bộ sưu tập của họ với ngày càng nhiều bổ sung các loại xương rồng khác nhau. Chúng không chỉ tạo thêm nét quyến rũ trong bất kỳ không gian sống nào mà còn rất dễ trồng và dễ bảo quản. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại cây xương rồng khác nhau, chúng tôi đã tổng hợp dưới đây 10 loại cây xương rồng phổ biến nhất trang trí nhà và sân vườn.

2.1 Xương rồng mặt trăng ( Gymnocalycium mihanovichii )

Tên gọi khác: Xương rồng Hibotan, xương rồng cằm
Tên khoa học: Gymnocalycium mihanovichii
Đặc điểm:

Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra chúng nhờ hình dạng giống như kẹo mút màu cam neon, vàng, tím, đỏ hoặc hồng sống động của chúng trên đỉnh một cây xương rồng gốc ghép, giống như Hylocereus undatus.

Điều thú vị là những cây xương rồng này không thể tạo ra chất diệp lục. Họ cần một cây xương rồng dự trữ tạo ra sắc tố như vậy, trong đó chúng có thể được ghép vào để chúng phát triển tốt. Vì lý do đó, thuật ngữ “cây xương rồng đột biến” là một tham chiếu tiêu chuẩn cho những loại cây này.

Nguồn gốc: Loại xương rồng này có nguồn gốc từ Nam Mỹ, đặc biệt là các sinh cảnh sa mạc trong khu vực.
Ánh sáng: Cây xương rồng mặt trăng có thể trồng trong nhà nếu được cung cấp đủ ánh sáng.
Kích thước: Được xếp vào loại cây xương rồng nhỏ, mỗi cây xương rồng này chỉ phát triển chiều rộng tối đa 0,5 inch. Tuy nhiên, một số giống cây trồng có thể phát triển đường kính lên đến 8 inch.
Họ:

Gymnocalycium mihanovichii var. friedrichii ‘Hibotan’

Gymnocalycium mihanovichii’ Hibotan Nishiki’

Gymnocalycium mihanovichii var. friedrichii ‘Pink-Kuro’

Gymnocalycium mihanovichii var. friedrichii ‘Akagurohibotan-Nishiki’

Xương rồng mặt trăng

Xương rồng mặt trăng

2.2 Xương rồng tai thỏ ( Opuntia microdasys )

Tên gọi khác: Xương rồng chấm bi, xương rồng cánh thiên thần, xương rồng neon, xương rồng lông vàng, xương rồng thỏ
Tên khoa học:

Opuntia microdasys ( Tên chi Opuntia có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp Opus, một nơi ở Hy Lạp nơi các loài cây giống xương rồng mọc. Mặt khác, tên loài mircrodasys bắt nguồn từ một từ tiếng Latinh có nghĩa là nhỏ và rậm rạp ).

Đặc điểm:

Những cây xương rồng tai thỏ sẽ không được đặt tên như vậy nếu không phải vì những cặp thân giống như chiếc tai của chúng giống như tai của một chú thỏ. Chắc chắn, vẻ ngoài thú vị của loài cây này nhanh chóng thu hút sự chú ý của những người yêu thích cây xương rồng.

Nguồn gốc: Cây xương rồng tai thỏ có nguồn gốc từ miền trung và miền bắc Mexico
Ánh sáng: Loại cây xương rồng này yêu cầu giá thể thoát nước tốt, dù trồng trong nhà nhưng cũng có thể trồng ngoài trời.
Kích thước:

Cây xương rồng tai thỏ cao tới 40 đến 60 m. Nếu được trồng ngoài trời, chúng có thể cao tới 90 cm (3 ft) và rộng 1,8 m (6 ft).

Chúng là loại xương rồng mọc thành cụm, không phát triển gai. Thay vào đó, chúng có các cụm hình cầu màu trắng hoặc vàng, với mỗi hình cầu dài khoảng 2 đến 3 mm. Những bông hoa màu vàng có hình cầu và dài tới 3 cm chiều rộng

Họ:

Opuntia microdasys var. albispina

Opuntia microdasys var. pallida

Opuntia microdasys var. pallida f. cristata

Opuntia microdasys subs. rufida

Xương rồng tai thỏ

Xương rồng tai thỏ

2.3 Xương rồng sao hoặc Xương rồng đô la cát ( Astrophytum asterias )

Tên gọi khác: Xương rồng nhím biển, sao peyote
Tên khoa học:

Astrophytum asterias

Đặc điểm:

Chúng là loại xương rồng nhỏ, không có gai và tròn. Vào mùa xuân, những cây này có hoa màu vàng với các tâm tương phản màu cam đến đỏ cam. Thân cây khoe ra tám thùy hoặc gờ hình tam giác, rõ ràng hơn khi nhìn từ trên xuống. Mỗi bông nở rộng tới 15 cm, nở vào buổi sáng và khép lại vào ban đêm. Quả có thể có màu xanh lục, hồng hoặc đỏ xám và được bao phủ bởi lông tơ.

Nguồn gốc: có nguồn gốc từ Mexico và một số vùng nhỏ của Texas ở Hoa Kỳ.
Ánh sáng: Trong nhà hoặc ngoài trời
Kích thước:

Xương rồng sao được phân biệt vì thân tròn, mọc cao khoảng 2 đến 7 cm và đường kính lên đến 15 cm. 

Họ:

Astrophytum asterias’ Super Kabuto’

Astrophytum asterias’ Ooibo Kabuto’

Astrophytum asterias’ Shinshowa Red’

Xương rồng sao đô la cát

Xương rồng sao đô la cát

2.4 Cây xương rồng Bà già ( Mammillaria hahniana )

Tên gọi khác: Xương rồng bà già pincushion, xương rồng bánh sinh nhật
Tên khoa học:

Mammillaria hahniana

Đặc điểm:

Thân của nó, có gai màu trắng và lông trắng dày đặc. Ban đầu, thân cây có hình cầu nhưng trở thành hình trụ khi trưởng thành. Những sợi lông trắng dày đặc bao phủ thân cây dài, mỏng và có thể tăng độ dày và dài theo thời gian.

Những bông hoa màu tím đỏ tươi tạo thành vương miện ở phần trên cùng của quả cầu khiến loài cây mọng nước nổi tiếng này rất dễ nhận biết. Mỗi bông hoa có đường kính khoảng 12 đến 15 mm và nở vào mùa xuân và mùa hè.

Nguồn gốc: Miền trung Mexico.
Ánh sáng: Cây xương rồng này có thể được trồng cả trong nhà và ngoài trời và nói chung không cần chăm sóc và bảo dưỡng nhiều.
Kích thước:

Phát triển chiều cao tới 4 inch và chiều rộng 5 inch.

Họ:

Mammillaria hahniana f. albiflora – white flowering form

Mammillaria hahniana var. giselana

Mammillaria hahniana var. werdermanniana

Mammillaria hahniana subs. bravoae

Mammillaria hahniana subs. mendeliana

Mammillaria hahniana subs. woodsii

Xương rồng bà già

Xương rồng bà già

2.5 Xương rồng gai Pincushion ( Mammillaria spinosissima )

Tên gọi khác: Xương rồng gai Pincushion, Xương rồng Ailen đầu đỏ
Tên khoa học:

Mammillaria spinosissima

Đặc điểm:

Tên gọi “Pincushion có gai” bắt nguồn từ việc cây được bao phủ dày đặc bởi các gai mỏng, hình kim, màu nâu đỏ hoặc trắng khiến nó có một vẻ ngoài độc đáo so với các loài khác trong chi. Thân cây có màu xanh lam đậm, hình trụ.

Với sự chăm sóc thích hợp, những bông hoa hấp dẫn sẽ nở vào mùa xuân. Những bông hoa có màu tím đến hồng đậm, dài từ 12 đến 20 mm và ngang 15 mm. Chúng tạo thành cấu trúc dạng vòng ở phần ngọn của cây giống như các loài xương rồng Mammillaria khác.

Nguồn gốc: Nó là loài đặc hữu của Mexico, chủ yếu ở các khu vực miền núi ở Guerrero, Morelos và Bang Mexico.
Ánh sáng: Cây xương rồng này có thể được trồng cả trong nhà và ngoài trời và nói chung không cần chăm sóc và bảo dưỡng nhiều.
Kích thước:

Dài từ 7 đến 30 cm và đường kính từ 6 đến 10 cm.

Họ:

Mammillaria spinosissima var. auricoma 

Mammillaria spinosissima var. auricoma f. cristata

Mammillaria spinosissima ’Un Pico’

Mammillaria spinosissima var. sanguinea

Xương rồng Ailen đầu đỏ

Xương rồng Ailen đầu đỏ

2.6 Xương rồng lông vũ ( Mammillaria plumosa )

Tên gọi khác: Xương rồng lông vũ
Tên khoa học:

Mammillaria plumosa

Đặc điểm:

Loại xương rồng mọc thành cụm tạo thành một đống thân hình cầu. Loài cây xương rồng này có tên gọi như vậy là do “lông” màu trắng đặc biệt bao phủ toàn bộ thân cây. Những chiếc “lông” này có thể trông mềm và mịn, nhưng chúng che giấu những chiếc gai sắc nhọn dưới bề mặt.

Mặc dù những chiếc gai có lông làm cho loại cây này trở thành một bổ sung tuyệt vời cho bộ sưu tập và khu vườn mọng nước của bất kỳ ai, chúng giúp che bóng mát cho cây khỏi quá nhiều nhiệt và ánh sáng mặt trời.

Hoa của cây xương rồng lông vũ hay cây xương rồng bóng gôn có nhiều màu sắc khác nhau, có thể là màu trắng kem, màu vàng lục hoặc màu hồng, tùy thuộc vào giống. Chúng nở vào cuối mùa hè, dài tới 15 mm với hương thơm ngọt ngào nồng nàn.

Nguồn gốc: Cây xương rồng lông vũ có nguồn gốc từ vùng đông bắc của Mexico.
Ánh sáng: Cây xương rồng này có thể được trồng cả trong nhà và ngoài trời và nói chung không cần chăm sóc và bảo dưỡng nhiều.
Kích thước:

Cây cao tới 5 inch và ngang 16 inch, với mỗi thân có đường kính lên đến 2,8 inch.

Họ:

Mammillaria mậnosa var. roseiflora

Xương rồng lông vũ

Xương rồng lông vũ

2.7 Xương rồng thùng vàng ( Echinocactus grusonii )

Tên gọi khác: Xương rồng thùng , xương rồng đệm mẹ chồng, xương rồng ghế mẹ chồng, xương rồng bi vàng.
Tên khoa học:

Echinocactus grusonii

Đặc điểm:

Loại cây trồng trong nhà phổ biến được phân biệt với thân đế có gân hình cầu, hình thùng được lót bằng các gai màu vàng vàng. Những sợi lông len dày, màu trắng bao phủ phần ngọn của cây. Những bông hoa có màu vàng và hình chén, thường được tìm thấy ở những cây già và hiếm khi xuất hiện trong nhà.

Nguồn gốc: Những loài thực vật này là loài đặc hữu của vùng đông-trung Mexico.
Ánh sáng: Cây xương rồng thùng vàng phát triển chậm và có thể chịu được ánh sáng yếu nên là lựa chọn lý tưởng để trồng trong nhà. Khi được trồng ngoài trời hoặc trong tự nhiên, chúng có thể phát triển 
Kích thước:

Chiều cao tới 130 cm và chiều rộng lên đến 90 cm.

Họ:

Echinocactus grusonii var. albispina

Echinocactus grusonii cristata

Echinocactus grusonii var. curvipinus

Echinocactus grusonii f. monstruosus

Echinocactus grusonii var. brevispinus

Echinocactus grusonii var. brevispinus f. cristata

Xương rồng bi vàng

Xương rồng bi vàng

2.8 Cây xương rồng Totem Cực ( Lophocereus schottii var . Monticosa )

Tên gọi khác: Xương rồng totem, xương rồng râu quái dị
Tên khoa học:

Lophocereus schottii var. Mostruosa

Đặc điểm:

Loài thực vật phát triển chậm, có thân cao, mảnh và dạng cột phân nhánh ở gốc. Các xương sườn có hình dạng bất thường của nó với những chỗ nhô lên giống như núm dọc theo thân cây và ít gai tạo cho cây xương rồng này một vẻ ngoài độc đáo. Nó tự hào với những bông hoa màu hồng nhưng hiếm khi được nhìn thấy.

Nguồn gốc: oài xương rồng độc đáo này có nguồn gốc từ Arizona và tây bắc Mexico.
Ánh sáng: Cây xương rồng cực Totem có khả năng chống hạn. Chúng yêu cầu ánh nắng đầy đủ, mặc dù chúng cũng có thể chịu bóng râm.
Kích thước:

Các cây trưởng thành hoàn toàn thường đạt chiều cao từ 3 đến 4 m và đường kính từ 10 đến 12 cm, nhưng những cây khác có thể cao tới 6 m.

Xương rồng râu quái dị

Xương rồng râu quái dị

2.9 Xương rồng lâu đài cổ tích ( Acanthocereus tetragonus ' Fairy Castle')

Tên gọi khác: Xương rồng ngón tay xanh, xương rồng Tam giác
Tên khoa học:

Cereus tetragonus ' Fairy Castle'

Đặc điểm:

Là loại cây yêu thích của nhiều người đam mê cây xương rồng vì hình thức độc đáo của nó, nó có nhiều nhánh và nhánh con ở các độ cao khác nhau giống như tháp pháo và ngọn tháp, do đó có tên. Thân chính có năm cạnh và có các gai ngắn, màu trắng kem và giống như lông tơ dọc theo các gân. Cây xương rồng lâu đài cổ tích sinh trưởng chậm. Nó hiếm khi nở, nhưng khi nở, nó sẽ cho ra những bông hoa màu trắng hoặc vàng. 

Nguồn gốc: Là một loài xương rồng dạng cột có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribê và bắc Nam Mỹ.
Ánh sáng: Cây xương rồng cực Totem có khả năng chống hạn. Chúng yêu cầu ánh nắng đầy đủ, mặc dù chúng cũng có thể chịu bóng râm.
Kích thước:

. Một cây xương rồng trưởng thành có thể đạt chiều cao lên đến 3,3 ft. 

Xương rồng lâu đài cổ tích

Xương rồng lâu đài cổ tích

2.10 Xương rồng ngày lễ ( Holiday Cacti )

Xương rồng ngày lễ là loại cây trồng trong nhà phổ biến mang lại những bông hoa hấp dẫn với các màu hồng, trắng và đỏ. Được đặt tên theo mùa lễ mà họ trưng bày những bông hoa xinh đẹp của mình, những cây xương rồng ngày lễ này được đặt tên là xương rồng Lễ tạ ơn , xương rồng Giáng sinh và xương rồng Phục sinh .

Đôi khi, mọi người bị nhầm lẫn giữa xương rồng Lễ Tạ ơn và xương rồng Giáng sinh vì chúng gần giống nhau vì cả hai đều thuộc giống Schlumbergera . Tuy nhiên, khá dễ dàng để phân biệt khi bạn nhìn vào thời gian nở hoa của chúng và hình dạng của các đoạn thân của chúng.

Tên: Cây xương rồng tạ ơn Cây xương rồng Giáng sinh Xương rồng Phục sinh
Tên khác: Xương rồng càng cua, xương rồng giáng sinh, xương rồng kỳ nghỉ Cây xương rồng kỳ nghỉ Xương rồng mùa xuân, xương rồng Whitsun, xương rồng kỳ nghỉ 
Tên khoa học: Schlumbergera truncata Schlumbergera bridgeii  Rhipsalidopsis gaertneri
Đặc điểm: Hoa nở sớm hơn, vào ngày lễ Tạ ơn. Hoa hình ống và các đoạn thân giống lá có răng cưa sắc cạnh. Hoa có thể có màu đỏ, hồng, tím, hoặc trắng, tùy thuộc vào giống. Thân dẹt với các cạnh tròn. Những bông hoa có hình ống và thường có màu đỏ rực rỡ hoặc màu hồng Fuchsia. Nó khoe thân dẹt được chia thành các đoạn thuôn dài hoặc hình elip với các cạnh nhẵn và có lông nhỏ, mềm ở giữa. Những đoạn lá này có màu xanh nhạt và đậm.
Nguồn gốc: Nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Brazil Các vùng núi ven biển trong khu vực Brazil Vùng đông nam Brazil
Ánh sáng: Trong nhà & ngoài trời Trong nhà & ngoài trời Trong nhà & ngoài trời
Kích thước: Chiều cao tới 12 inch và độ lan rộng lên đến 24 inch.  Chiều cao tới 10 inch và chiều rộng 24 inch. Chiều cao tới 25 inch hoặc 63 cm và đường kính lên đến 30 đến 40 cm.

Xương rồng ngày lễ

Xương rồng ngày lễ

Xương rồng ngày lễ

Xương rồng ngày lễ

Xương rồng ngày lễ

Xương rồng ngày lễ

3. Ý nghĩa cây xương rồng

Cây xương rồng mang vẻ ngoài mạnh mẽ nhưng có trái tim mềm yếu chúng có sức sống mạnh mẽ ngoan cường trong môi trường khắc nghiệt, với sự kiên trì đáng kinh ngạc. Xương rồng biểu trưng cho hy vọng với niềm tin vào tình yêu cuộc sống để tồn tại.

3.1 Ý nghĩa về cuộc sống

Nói đến ý nghĩa hình ảnh của cây xương rồng thì chắc hẳn không thể tách rời biểu tượng về xương rồng. Chỉ cần nói về vẻ ngoài của xương rồng, nó đã cho người ta cảm giác mạnh mẽ, kiên cường và dũng cảm. Những chiếc gai trên cơ thể nó là vũ khí để bảo vệ bản thân và là công cụ tự vệ của nó. Vẻ ngoài của nó trông như không có khó khăn gì để ngăn chặn nó, và khi kẻ thù đến, nó sẽ sở hữu gai nhọn và chiến đấu đến cùng. Hơn nữa, xét về môi trường sống của xương rồng là sa mạc vô tận, gió vàng, thiếu nước. Tuy nhiên, ở một nơi thiếu hy vọng xương rồng vươn mình trên sa mạc mà không hề tỏ ra sợ hãi.

Có lời nói hoa mỹ về xương rồng là “cô đơn”, quả thật ở sa mạc thì sự cô đơn này càng làm nổi bật sự dũng cảm và không sợ hãi của xương rồng.

3.2 Ý nghĩa về tình yêu

Xương rồng ý nghĩa là 1 tình yêu kiên định, bản thân xương rồng là loài cây gai góc, có bề ngoài mạnh mẽ nhưng bên trong ẩn chứa một trái tim yếu mềm, hàng ngày dùng thân thể kiên cố chống lại cái nắng như thiêu đốt để bảo vệ tình yêu khỏi bị tổn hại. Khi tặng cây xương rồng cho bạn gái nghĩa là cô ấy sẽ luôn chăm sóc và bạn là chỗ dựa vững chắc nhất của cô ấy.

Xương rồng biểu tượng cho tình yêu

Xương rồng biểu tượng cho tình yêu

3.3 Ý nghĩa về sự mạnh mẽ và niềm tin 

Cây xương rồng mang ý nghĩa về sự mạnh mẽ. Xương rồng vốn được sinh trưởng ở những vùng sa mạc cực kỳ khô cằn và nóng bức, nó có thể phát triển mạnh mẽ trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thể hiện sự kiên trì đáng kinh ngạc. Vì vậy, cây xương rồng thường được dùng để miêu tả một người có tính cách cương ngạnh, có tinh thần không ngại khổ, không bỏ cuộc trước khó khăn.

Xương rồng có hàm ý là niềm tin bền bỉ. Xương rồng có niềm tin bền bỉ vào cuộc sống, dựa vào sự tích nước để sinh trưởng ngoan cường trên sa mạc, tượng trưng cho sự bảo vệ của sự sống hoặc tình yêu. Bạn có thể tặng một cây xương rồng cho cô gái bạn đã phải lòng mình nhiều năm để thể hiện tinh thần kiên trì, không dễ dàng buông bỏ cô ấy.

3.4 Ý nghĩa về sự kiên trì

Cây xương rồng có phẩm chất tinh thần bền bỉ. Cây xương rồng có thể sinh trưởng ngoan cường trong môi trường sa mạc hoang cằn. Chỉ có cây xương rồng mới có thể tồn tại ngoan cường trong sa mạc như con người dựa vào sự kiên trì, tình yêu cuộc sống để tiếp tục tồn tại. Bạn có thể tặng cho một người bạn đang khởi nghiệp, với mong muốn họ sẽ kiên trì và đạt được thành công.

4. Những lợi ích của cây xương rồng

4.1 Xương rồng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi 

Bức xạ từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,... gây ra ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe làm chúng ta căng thẳng và mệt mỏi. Và cây xương rồng có khả năng hấp thụ các bức xạ điện tử từ các thiết bị diện tử giúp bảo vệ sức khỏe của con người. Nhờ vào khả năng quang hợp mạnh mẽ của mình, dù trong điều kiện thiếu sáng như phòng kín cây xương rồng giúp làm lọc không khí, giúp tinh thần thư giãn, sảng khoái hơn.

4.2 Xương rồng mang nhiều lợi ích về sức khỏe 

Cây xương rồng có giá trị y học nhất định, chứa nhiều vitamin B2 và chất xơ hòa tan, 8 loại axit amin và các nguyên tố vi lượng khác nhau cần thiết cho cơ thể con người, là một trong những loại rau có hàm lượng cao nhất.

Công dụng và giá trị của cây xương rồng, thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, giải nhiệt mùa hè, khai vị, bổ tỳ vị, thông họng, nhuận phổi.

5. Vị trí đặt xương rồng

Cây xương rồng là một loại cây cảnh tương đối phổ biến trong cuộc sống hiện nay, nó còn giúp thanh lọc không khí rất hữu ích và được nhiều người lựa chọn trong trang trí nhà cửa, phòng ốc. Nó có thể được đặt ở ban công, văn phòng, phòng khách và cửa sổ. Cây xương rồng cũng có vai trò xua đuổi tà khí trong phong thủy.

5.1. Ngoài ban công

Nói đến vị trí đặt cây xương rồng thích hợp thì phải nói đến ban công. Ban công có nhiều ánh sáng và thông gió tốt, rất thích hợp cho cây xương rồng phát triển, sau một ngày làm việc bận rộn, ngắm nhìn những cây xương rồng rực rỡ trên ban công cũng có thể giải tỏa mệt mỏi ở một mức độ nhất định, lại có tác dụng làm phong cảnh rất tốt.

5.2. Trong văn phòng

Tương tự như trên, đặt xương rồng trong môi trường áp suất cao như văn phòng cũng rất phù hợp. Nhìn chung, trong văn phòng đặt nhiều máy tính nó có thể hấp thụ bức xạ máy tính rất hiệu quả và mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể con người, hơn nữa giúp không khí trong phòng đỡ ngột ngạt hơn, đồng thời có thể giải phóng oxy và các chất khác để cải thiện môi trường và làm văn phòng sảng khoái hơn.

5.3. Tại phòng khách

Bạn cũng có thể đặt một chậu xương rồng trên bàn phòng khách. Nó có hình dáng rất nhỏ gọn và  không chiếm chỗ trên bàn, thay vào đó nó sẽ mang lại hiệu quả trang trí nhất định cho môi trường phòng khách và nhìn đẹp mắt hơn. Nhưng chú ý là mặt bàn không được ngắn quá, nếu có trẻ nhỏ ở nhà rất dễ gây ra nguy hiểm.

5.4. Ngoài cửa sổ, hành lang

Đặt xương rồng ở cửa sổ và hành lang về mặt lý thuyết là tương tự nhau, đảm bảo được sự phát triển tốt của cây và thanh lọc không khí trong nhà. Trong phong thủy, nó còn có vai trò xua đuổi tà ma, ngăn chặn tà khí xâm nhập vào nhà, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, có tác dụng tốt về mọi mặt.

5.5. Trong phòng ngủ

Nhiều người đặt ra câu hỏi có thể đặt cây xương rồng trong phòng ngủ không? Đương nhiên là có thể, nên trồng cây xương rồng trong phòng ngủ. Bởi cây xương rồng không sản sinh ra chất độc hại, ngoài ra xương rồng còn tạo ra một lượng nhỏ oxy vào ban đêm, có lợi cho giấc ngủ của gia đình.

Ngoài việc tạo ra một lượng nhỏ oxy có lợi cho giấc ngủ, xương rồng còn hấp thụ bức xạ nhiệt. Bạn có thể đặt cây xương rồng trên bàn máy tính trong phòng ngủ để hấp thụ bức xạ do máy tính phát ra và giảm tác động tiêu cực của bức xạ đối với cơ thể con người.

5.6. Lưu ý khi đặt cây xương rồng

- Không nên đặt cây ở những vị trí then chốt như tiền sảnh của tòa nhà, hoặc mặt tiền trước cửa hàng, hành lang hoặc đường đi lối lại.

- Loại cây này có nhiều gai nhọn, dễ gây sát thương nên để xa tầm tay của trẻ em.

- Tuyệt đối không đặt cây ở những vị trí như công viên, trường học có lối đi của trẻ em để tránh mắc phải những sự cố không đáng có.

6. Những ai hợp để trồng xương rồng?

Theo phong thủy những người mệnh kim rất thích hợp trồng xương rồng bởi nó có tính nóng, lại chi chít gai tựa như rồng và chúng có khả năng giải những điều không may mắn, tiêu giải vận đen, đề phòng những tiểu nhân gây khẩu thiệt thị phi trong cuộc sống hàng ngày.  Hơn nữa chúng cũng mang đến tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Như đã nói ở trên, cây xương rồng mang vẻ ngoài và cốt cách của loài vật thiêng đó là rồng nên chúng phù hợp với người tuổi Thìn. Tài vận của người tuổi Thìn rất thịnh. Tuy nhiên, người tuổi Thìn rất dễ gặp tiểu nhân cản trở con đường tài lộc của bạn. Do vậy chưng một cây xương rồng sẽ giúp mang lại đường tài vận tốt cũng như ngăn chặn những điều không may mắn về cả sự nghiệp, tình duyên và sức khỏe cho gia chủ tuổi Thìn.

7. Cách trồng và chăm sóc cây xương rồng

Xương rồng là loại cây quen sống ở điều kiện khắc nghiệt, nên rất dễ trồng. Bạn nên trồng xương rồng trong đất ẩm, không bị ngấm nước nhiều vì ngấm nước sẽ khiến xương rồng bị úng, thối và chết.

7.1 Trồng xương rồng

- Sau khi gieo hạt xuống đất, phủ một lớp đất lên mỏng lên, đừng phủ quá dày khiến hạt không nảy mầm được. Nên gieo hạt ở nơi có ánh sáng tự nhiên và nhiệt độ phù hợp

- Khoảng 1-2 tháng thì hạt mới nảy mầm, khi đó bạn nhớ cung cấp thêm độ ẩm cũng như dinh dưỡng cho hạt nhé.

- Khi xương rồng đã phát triển, bạn cho vào chậu, nhớ chọn loại chậu có lỗ thoát nước để tránh tình trạng xương rồng bị úng.

7.2 Chăm sóc cây

- Để xương rồng phát triển tốt, bạn đặt chậu ở nơi nhiều ánh sáng tự nhiên nhất như cửa sổ, ban công, sân thượng.

- Không cần tưới nước quá nhiều, 2-3 lần/tuần, đủ để đất thấm nước.

- Đất trồng cây cũng chỉ cần vừa đủ dinh dưỡng cho cây phát triển cũng như tơi xốp để dễ thoát nước.

Trồng xương rồng thật đơn giản, chắc hẳn ai cũng có thể dễ dàng chăm sóc chúng một cách tốt nhất, nhưng nếu bạn không có quá nhiều thời gian chăm sóc chúng thì lựa chọn xương rồng giả là một ý tưởng không hề tồi. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu cây xương rồng giả đẹp hơn thật với nhiều kiểu dáng cuốn hút và bắt mắt.

8. Tiểu cảnh xương rồng giả theo phong cách sa mạc

Phong cách sa mạc mang lại cảm giác hoang dại từ vùng đất khô cằn và hoang sơ. Trang trí tiểu cảnh xương rồng sa mạc hiện đang là xu thế mới trong trang trí nội thất hiện nay. Khung cảnh sa mạc cổ kính với những cây xương rồng đặc trưng hay những bãi cát dài bất tận, tất cả đều khiến cho không gian sống trở nên mới lạ và độc đáo hơn bao giờ hết. Chỉ bằng cách trang trí cây cảnh giả đặc trưng của sa mạc là bạn có thể mang được cả một vùng đất Sahara vào trong ngôi nhà của mình.

9. Mua cây xương rồng giả ở đâu?

F20Beauty là địa chỉ duy nhất tại HCM chuyên cung cấp các loại cây xương rồng giả đẹp lạ độc với nhiều kiểu dáng thu hút và có giá thành rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Tại đây bạn có thể tìm mua các mẫu xương rồng giả hay tiểu cảnh xương rồng giả.

XEM THÊM