Đèn bàn Tiffany hay được biết đến với tên gọi khác là Đèn hoa hồng. Loại đèn này được phương Tây đánh giá là vô cùng quý phái và quý hiếm. Màu sắc của đèn tinh tế, nổi bật chắc chắn sẽ làm không gian sống thêm phần sang trọng, độc đáo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để hiểu rõ về chiếc đèn Tiffany – chiếc đèn bàn cổ điển đậm chất quý tộc cho người sành điệu.

Đèn kính màu Barley trang trí bàn làm việc
Đèn kính màu Barley trang trí bàn làm việc

1. Đèn Tiffany là gì?

Tiffany là một loại đèn kính màu nổi tiếng bậc nhất thế giới. Chưa hết, Tiffany còn là thương hiệu độc nhất vô nhị trên thế giới vì đã tạo ra những sản phẩm nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn từ những màu sắc cổ quái trong khung kính chao đèn.

Đèn kính màu Tiffany Dragonfly
Đèn kính màu Tiffany Dragonfly

Mỗi chiếc đèn là một tác phẩm nghệ thuật riêng biệt. Một chiếc chao đèn của Tiffany được ghép từ vô số các miếng kính có màu sắc được chọn lựa rất kỹ càng. Từ mọi công đoạn như chọn kính, cắt kinh hay ghép kính đều được những nghệ nhân thực hiện vô cùng tỉ mỉ, kỹ càng. Sau khi đã chọn đủ lượng kính màu với những màu sắc ưng ý, người nghệ nhân còn cần lên bố cục, chọn những họa tiết để hoàn thiện chao đèn một cách hoàn hảo.

2. Nguồn gốc của đèn Tiffany

Nói đến đèn Tiffany là nói đến những chiếc đèn có lịch sử bắt nguồn từ Mĩ. Loại đèn này được sản xuất từ cuối thể kỷ 19, đầu thế kỷ 20 bởi nhà thiết kế danh tiếng: Louis Comfort Tiffany. Do Tiffany là loại đèn kính màu do người Mỹ phát minh ra nên đa phần những người sưu tầm chúng đều là giới thượng lưu người Mỹ. Đèn Tiffany ra đời với phong cách mới lạ và cổ kính đã làm mới mẻ cho phong cách nền kiến trúc và nội thất thời bấy giờ cho đến tận ngày nay.

3. Phân loại đèn Tiffany

Về cơ bản, các giới chuyên môn đã chia đèn Tiffany thành 3 loại: đèn Tiffany gốc (nguyên bản), đèn Tiffany phiên bản (Tiffany Copy) và đèn Tiffany phong cách ( Tiffany style). Mỗi loại đều có những vẻ đẹp và điểm nhấn riêng biệt.

a. Đèn Tiffany gốc

Đèn nguyên bản được sản xuất cách đây hàng trăm năm. Nó có giá trị từ vài trăm nghìn USD và lên đến hàng triệu USD. Hầu hết, những chiếc đèn kính màu nguyên bản hiện nay đều có chủ. Hoặc là chúng đang nằm ở trong các thư viện bảo tàng danh tiếng trên thế giới. Hoặc là chúng đã yên vị trong những bộ sưu tầm tư nhân của những người sành điệu, có thể lực về kinh tế đặc biệt là đam mê đèn kính màu.

b. Đèn Tiffany bản sao

Đèn phiên bản được thiết kế bởi các nghệ nhân khác dựa trên bản gốc. Những chiếc đèn này có thể xấu hoặc đẹp hơn những bản gốc tùy thuộc vào người nhận xét, đánh giá. Chính vì vậy, đèn bản sao có giá cao thấp tùy thuộc vào màu sắc, thiết kế đơn giản hay phức tạp. Nhưng trung bình, đèn Tiffany bản sao có giá trong khoảng từ 1.000- 5.000 đô la.

Nếu các bạn muốn sắm cho nội thất của bạn một chiếc đèn ngủ để bàn đẹp hay một chiếc đèn bàn phong cách cổ điển để trang trí cho phòng khách thì hãy liên hệ ngay với những nguồn hàng nhập khẩu uy tín. Bởi những chiếc đèn kính màu phiên bản có độ tinh tế, tinh xảo thì phải được các nghệ nhân làm thủ công hàng tháng trời.

c. Đèn Tiffany phong cách

Đây là loại đèn phục vụ thị trường đại chúng. Chiếc đèn bàn cổ điển cao cấp này chỉ giống ở bản gốc là cấu tạo được ghép bởi nhiều kim loại kính màu. Tuy nhiên về thiết kế của nó thì khác hẳn, thường là nhỏ hơn bản gốc và ít mảnh ghép hơn.

4. Các đặc điểm riêng biệt để nhận biết một chiếc đèn Tiffany đẹp

a. Chất lượng kính màu

Các bạn cần nhận biết kỹ về chuyển hóa màu sắc của kính trên trao đèn. Độ trong hay đục, sự khúc xạ ánh sáng là ít hay nhiều, hình dạng trên bề mặt là nhẵn, sần hay lượn sóng cũng đều nên chú ý. Bởi chúng là những tiêu chí đánh giá sự độc đáo hay đơn giản của đèn. Từ đó cấu thành nên giá trị của sản phẩm.

b. Chất lượng chân đèn

Giá cao nhất của một đèn Tiffany là loại có chân đèn bằng đồng. Chân đèn càng nhiều họa tiết thì giá cũng càng cao. Tiếp đến mới là các chất liệu khác và họa tiết đơn giản có giá thấp hơn nhiều.

c. Tuổi thọ của đèn

Những chiếc đèn bàn cổ điển cao cấp Tiffany gốc đều có tuổi thọ lâu đời. Chỉ có những dân chuyên về đèn kính màu mới có thể nhận ra được tuổi thọ của đèn và đánh giá giá trị của nó. Các bạn cũng nên lưu ý, đèn có giá trị nhất là đèn Tiffany gốc, chúng đã được ngừng sản xuất từ rất lâu. Còn về đèn Tiffany bản sao hay phong cách thì không dựa và tuổi thọ mà dựa vào thiết kế để định giá sản phẩm.

Đèn Tiffany Owl
Đèn Tiffany Owl

Chính vì những điểm đặc biệt của đèn kính màu Tiffany kể trên mà giá của nó khá đắt đỏ. Nếu bạn là một tay chơi đèn, sưu tầm những đồ vật cổ thì hãy chuẩn bị về tiềm lực kinh tế và cả thời gian để có thể sở hữu loại đèn Tiffany độc lạ nhất thế giới này nhé.