Nhắc đến hoa bỉ ngạn, một loại hoa có vẻ đẹp quyến rủ và kiêu sa. Hoa bỉ ngạn có 2 màu trắng và đỏ, mang hình dáng lạ bắt và cuốn hút. Khiến cho người nhìn không thể nào rời mắt. Đây cũng là một bông hoa có nhiều ý nghĩa. Đằng sau mỗi ý nghĩa là một câu chuyện khiến bao người cảm động, rơi lệ. Vậy hoa bỉ ngạn có thật không? Hãy cùng mình tìm hiểu thêm về loài hoa độc đáo này nhé.

I. Hoa bỉ ngạn có thật không?

Hoa bỉ ngạn là loài hoa có nhiều truyền thuyết và ý nghĩa, chính vì thế nhiều người vẫn không biết về sự tồn tại của nó. Dưới đây mình sẽ giải thích rõ hơn về loài hoa bỉ ngạn này. Vậy bỉ ngạn hoa có thật không? Cùng mình tìm hiểu thêm nhé!

1. Tên gọi và màu sắc

Hoa bỉ ngạn là loài thực vật có hoa và lá có tên khoa học là Lycoris radiata. Là loài hoa bí ẩn, không những bởi vẻ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa. Hoa bỉ ngạn có 2 màu sắc:

Hoa bỉ ngạn màu trắng được gọi là Mạn Đà La hoa ( loài hoa cõi Phật ) được trồng nhiều và sử dụng trong trang trí. Thường được trồng ở các khu vườn, ban công, các quán cafe,… Chúng mang lại không gian mới lạ, đẹp. Không những thế chúng còn mang đến những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Chính vì những ý nghĩa và công dụng như vậy, Mạn Đà La hoa được yêu thích và sử dụng nhiều.

Hoa Mạn Đà La
Hoa Mạn Đà La

Hoa bỉ ngạn màu đỏ được gọi là Mạn Châu Sa hoa chúng thường mọc ở cánh đồng hoang dại, rừng núi, khe suối. Là một loài hoa có sắc màu đẹp và lôi cuốn, nhưng ẩn chứa đằng sau nó là một sự tích buồn, khiến bạn cảm động.

Mạn Châu Sa hoa
Mạn Châu Sa hoa

2. Đặc điểm và nguồn gốc

Bỉ ngạn là loài cây hoa thân thảo, có chiều cao trung bình khoảng 45-110 cm. Chúng có màu sắc rực rỡ, cành hoa dài vươn lên mặt đất khoảng 5-7 nụ. Khi nở hoa xòe ra như hình chú chim công đang nhảy múa. Hoa bỉ ngạn nở vào mùa thu, có hoa thì không có lá, và có lá thì không có hoa.

Hoa bỉ ngạn được tìm thấy tại Trung Quốc, Nhật Bản, sau đó được du nhập vào các tiểu bang ở Mỹ. Vào những năm 1854, vị thuyền trưởng William Roberts trở lại Mỹ đã mang theo loài hoa bỉ ngạn từ Nhật. Sau một thời gian dài trồng và chăm sóc chúng không nở hoa, đến khi một cơn mưa đầu mùa Thu. Chúng nở hoa rất đẹp và rực rỡ, làm nổi bật cả khu vườn.

Mời bạn xem thêm cách trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn nở hoa đẹp đúng kĩ thuật tại đây

3. Truyền thuyết về hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn là loài hoa được yêu thích, chính vì thế xung quanh nó được đồn thổi với vô vàn sự tích về màu sắc của loài hoa này.

* Truyền thuyết thứ 1: hoa bỉ ngạn – Mạn Châu Sa Hoa

Từ thuở xa xưa, tương truyền một truyền thuyết về một loài hoa màu đỏ nở xung quanh một tòa thành trên Thiên Giới. Truyền thuyết này lý giải : ” Vì sao hoa bỉ ngạn không có lá? Tại sao hoa bỉ ngạn có tên gọi là Mạn Châu Sa Hoa?”
Loài hoa màu đỏ này có tên gọi là hoa bỉ ngạn được 2 con yêu quái canh gác bảo vệ. Một con tên Mạn Châu và con còn lại tên Sa Hoa. Bởi vì mỗi con yêu quái canh giữ khi hoa nở, một con canh giữ khi có lá. Nhưng bỉ ngạn là loài hoa độc nhất thế gian khi hoa nở thì không có lá. Khi có lá mãi mãi không có hoa. Lá và hoa vĩnh viễn đời đời kiếp kiếp không thể gặp gỡ nhau. Chính vì thế 2 con yêu quái tuy nhớ về nhau nhưng chưa từng được gặp nhau. Qua nghìn năm trải qua họ bị nỗi nhớ dằn vặt, hành hạ tâm tư.
2 con yêu quái đã quyết định làm trái Thiên Đạo. chúng đã lén gặp gỡ nhau tạo ra cuộc gặp mặt Vạn năm mới xuất hiện. sắc đỏ thuần khiết rực rỡ của bông hoa bỉ ngạn được màu xanh mát bao bọc chở che. Tạo ra cảnh sắc kinh diễm xinh đẹp lạ thường, sắc xanh của lá ôm nhẹ sắc đỏ của hoa hòa quyện vào nhau, nở rộ trải dài xung quanh tòa thành. Hoa lá khoe sắc như niềm vui hân hoan gặp mặt của 2 con yêu quái.
Thế nhưng sự việc bại lộ. Mạn Châu và Sa Hoa bị trách tội nặng đày vào luân hồi. chịu đựng nổi đau khổ ngàn vạn năm vĩnh viễn không gặp nhau tại chốn nhân gian. Trên con đường hoàng tuyền trải dài sắc đỏ của một loài hoa có vẻ đẹp kinh diễm nhưng chất chứa nỗi buồn u sầu. Từng cánh hoa như những cánh tay xòe ra vươn lên cầu khẩn. Hoa đỏ này rất kì lạ. Hoa nở thì lá rụng. Hoa tàn thì ra lá. Lá và hoa vĩnh viễn không cùng xuất hiện.
Từ đó về sau hoa bỉ ngạn có tên gọi khác là Mạn Châu Sa Hoa, đây chính là tên ghép lại của 2 con yêu quái. Mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyển thế, trên con đường hoàng tuyền ngửi thấy mùi hương của hoa bỉ ngạn thì có thể nhớ lại bản thân ở kiếp trước, sau đó thề không bao giờ chia lìa nữa nhưng vẫn bị lời nguyền kéo vào vòng luân hồi mãi mãi.

* Truyền thuyết 2 hoa bỉ ngạn nơi Hoàng Tuyền

Trong thế giới của hoa, tương truyền có một loài hoa Vì mãi rong chơi nên rơi xuống địa ngục và bị lũ quỷ gửi lại nhân gian. Nhưng nó tình nguyện ở lại để xoa dịu dẫn dắt cho những linh hồn. Đó chính là hoa bỉ ngạn.

Theo truyền thuyết, hoa bỉ ngạn sáng rực rỡ như máu, nó là loài hoa duy nhất mọc bên trên con đường Hoàng Tuyền. bỉ ngạn hoa thể hiện sự yếu đuối dịu dàng của ma quỷ. Những bông hoa đó tự nguyện bị ném xuống địa ngục tối tăm, dù được lũ quỹ gửi lại, nhưng chúng vẫn bay lơ lững. Lũ quỹ không thể chịu đựng được, nên họ đã đồng ý cho hoa bỉ ngạn hướng dẫn và đưa linh hồn trở về với thế giới.

Mùi hương tỏa ra từ Mạn Châu Sa Hoa có ma lực kêu gọi tất cả kí ức lúc còn sống của linh hồn. Khi những linh hồn này đi đến cuối con đường hoàng tuyền. Nơi kết thúc biển hoa bỉ ngạn thì linh hồn vĩnh viễn sẽ quên tất cả khi còn sống tại trần gian. Họ sẽ được Mạn Châu Sa đưa tiễn đi vào địa ngục (đây chính là một sự an ủi và chỉ dẫn cho các linh hồn)

* Truyền thuyết  hoa bỉ ngạn Trắng – Mạn Đà La hoa

Trong đạo Phật, hoa bỉ ngạn được gọi là hoa cõi Phật. Chúng là loài hoa được đức Phật hay dùng trong thuyết pháp đó là: Mạn Đà La hoa và Mạn Châu Sa hoa.

Khi xưa có một đôi nam nữ, theo luật Thiên Đình họ không được phép gặp gỡ nhau. Nhưng đến một ngày cả hai đã phá giới luật để tìm đến nhau. Cả hai vừa gặp đã quen thân, quyến luyến nhau không rời, họ nguyện ước hẹn đời đời kiếp kiếp ở bên cạnh nhau.

Luật Trời đã định nhưng cả hai lại phạm Thiên Quy. Chính vì thế hai người bị đày xuống trần gian biến thành hoa & lá của một loài cây đẹp kiêu sa ( lá xanh, hoa đỏ kiều diễm đẹp lạ thường). Đó chính là hoa bỉ ngạn. Điều lạ kì, loài hoa này vô cùng đặc biệt. Có hoa thì không có lá, mà có lá lại không bao giờ thấy được hoa. Giữa hoa và lá cuối cùng mãi mãi không thể gặp được nhau. Vẻ đẹp của hoa với sắc đỏ kiều diễm lây động lòng người nhưng chất chứa nỗi buồn man mác. Như hoàn cảnh của hoa và lá trên cùng một cây.

Đến một ngày nọ, khi Đức Phật đi ngang qua, thấy trên mặt đất có một loài hoa đỏ rực như lửa nhưng lại không có lá. Từ bông hoa bỉ ngạn toát lên vẻ đẹp kiều diễm vừa nhung nhớ lại vừa u sầu. Từng cánh hoa như vươn lên cầu khẩn. Đức Phật vừa liếc đã thấu tỏ được huyền cơ bên trong.

“Ngàn năm hoa nở, ngàn năm lá tàn.

Hoa vừa kịp nở, lá đã vội tàn.

Lá vừa chớm mọc, hoa rụng về đất.

Chỉ thấy hoa không thể thấy lá, khi thấy lá lại chẳng thể gặp hoa. Trớ trêu thay dù cùng chung gốc rễ, vốn rất gần nhau mà lá với hoa chẳng thể gặp nhau . Tình không vì nhân quả, duyên đã định tử sinh”.

_Trích sự tích hoa bỉ ngạn_

Đức Phật xót thương bèn quyết định mang hoa bỉ ngạn về miền Cực Lạc. Cực Lạc là Phật Quốc, thế giới thuần khiết và thanh tịnh. Tất cả những hỉ nộ ái ố, tình si, nhung nhớ, u sầu … đều không được phép tiến nhập vào nơi đây. Những thứ xúc cảm con người ấy phải được thanh tẩy rời khỏi hoa bỉ ngạn, kết thành một màu hoa đỏ rực lửa rơi xuống sông Võng Xuyên.

Vì vậy, khi về đến miền Cực Lạc, hoa bỉ ngạn trong tay Phật đã hóa thành một màu trắng thanh thuần tinh khiết không nhuốm bụi hồng trần. Cái tên Mạn Đà La hoa xuất phát từ đây,  hoa nơi cửa Phật mang ý nghĩa hồi ức cũng chính là một loài hoa bỉ ngạn.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn cũng trả lời được hoa bỉ ngạn có thật không rồi chứ! Hoa bỉ ngạn là loài hoa có thật được yêu thích và mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, cùng với hàng ngàn công dụng tuyệt vời. Cũng có thể nói rằng đây là loài hoa tuyệt vời nhất mà Đức Phật tặng cho chúng ta. Dưới đây là một số ý nghĩa của hoa bỉ ngạn trong cuộc sống ngày nay.

III. Ý nghĩa phong thủy hoa bỉ ngạn trong cuộc sống ngày nay

Hoa bỉ ngạn là loài hoa có nhiều công dụng trong cuộc sống hiện nay. Trong Đông Y hoa bỉ ngạn được sử dụng làm thuốc chống ung thư và bại liệt. Ngoài ra còn có công dụng giải cảm, giải độc, sưng mủ. Nhưng nếu bạn không sử dụng đúng cách, nó có thể gây một số triệu chứng như: tiêu chảy, nôn nhẹ.

Trong trang trí nhà cửa và không gian nội thất. Bỉ ngạn hoa là giống hoa tự nhiên mang vẻ đẹp quyến rủ và mềm mại, với đường cong uyển chuyển. Nó mang lại vẻ đẹp ấm áp, mềm mại, hiện đại và ấm cúng. Phù hợp trang trí trong phòng khách, phòng ngủ, sân vườn. Chúng đem đến một không gian cổ điển, không kén phần hiện đại. Bạn có thể đặt một bình hoa bỉ ngạn trong phòng khách, nó sẽ giúp cho gia đình bạn bầu không khí hạnh phúc và yêu đời.

Hoa bỉ ngạn trong trang trí
Hoa bỉ ngạn trong trang trí

Hoa bỉ ngạn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống, chúng được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi sự tích li kì thu hút và cảm động. Ngày nay, hoa bỉ ngạn được sử dụng nhiều trong cuộc sống, chúng mang lại vẻ đẹp mới lạ, nổi bật.

Bạn có thể xem thêm ý nghĩa và nguồn gốc hoa bỉ ngạn trắng – Loài hoa cõi Phật tại đây