Minimalism là gì hay còn được gọi là “phong cách tối giản, đơn giản” , phong cách minimalism trong nội thất hiện đại được định nghĩa như thế nào ? Dưới đây là 5 đặc điểm rõ ràng nhất về phong cách thiết kế này:

  1. Đơn giản về hình thức và chức năng của không gian sống.
  2. Hoàn thiện về màu sắc và vật liệu tường một cách tinh tế trang nhã.
  3. Bố cục không gian đem lại cảm giác sạch mở, thoáng mát, đầy ánh sáng tự nhiên.
  4. Trang trí nội thất đơn giản giới hạn hết mức có thể.
  5. Vật liệu xây dựng có tính nhấn mạnh mỹ thuật trong thiết kế nội thất.

5 đặc điểm phong cách Minimalism trong thiết kế nhà cửa

Chủ nghĩa tối giản (minimalism) đã trở thành trào lưu phổ biến nhiều năm gần đây, nó như một triết lý trài nghiệm và cách sống của con người hiện đại. Lý thuyết tối giản được áp dụng triệt để trong thiết kế kiến trúc nhà ở đã trở thành một xu thế trong các kiến trúc nhà ở thành thị. Thông qua sự đơn giản về hình thức, bố cục không gian, vật liệu xây dựng, chi tiết và màu sắc bố cục trang trí, thiết kế tối giản cho thấy sự kiềm chế, cẩn thận hạ thấp và chỉnh sửa không gian để có được một nơi sống thoải mái và tiện nghi.

Thiết kế nhà theo phong cách hiện đại đơn giản ngày càng được các kiến trúc sư đánh giá cao bởi nó khiến cho không gian sống của chúng ta trong lành và sạch sẽ, các đồ đạc nội thất và vật liệu trong phòng được bố trí hợp lý tối giản hết mức có thể khiến cho không gian không tù túng ngột ngạt. Sống trong một căn phòng được thiết kế với xu hướng tối giản bạn sẽ cảm thấy tâm trạng mình trở nên bình tĩnh, ấm áp và cảm nhận được cái đẹp của sống xung quanh mình.

1. Đơn giản về hình thức thiết kế và chức năng của không gian sống

Nhiều ngôi nhà theo phong cách tối giản có một cách bố trí và sắp xếp rất đơn giản và khoa học để tận không gian sống. Đa phần các kiểu nhà này thường được thiết kế gồm nhiều khối không gian xếp chồng lên nhau, điều này tạo nên sự phân chia rõ ràng trong các bản thiết kế khi nhìn vào. Được hoạch định rõ ràng nơi nào là sàn nhà, nơi nào là cửa sổ, lúc nào là tường, không gian nào là nơi tiếp sáng, các ngôi nhà tối giản thường tránh những kiểu thiết kế đường cong, hoặc các góc cạnh, hình mái nhà đơn giản không cầu kì cũng là đặc trưng chính của ngôi nhà kiểu này. Nhỏ gọn, tận dụng tối đa các không gian, loại bỏ các chi tiết rườm ra các ngôi nhà nhỏ gọn này là nơi hoàn hảo cho nhu cầu sinh hoạt của con người.

2. Hoàn thiện về màu sắc và vật liệu tường một cách tinh tế trang nhã

Màu pastel kết hợp cùng với các tông màu trung hòa bị ẩn
Màu pastel được coi là điểm nhấn nổi bật trong trang trí nội thất.

Tạo ra một ngôi nhà trang nhã bằng cách sử dụng màu sắc nhẹ nhàng, cho phép vật liệu và kết cấu trong nhà tỏa sáng.

Sử dụng tông màu nhẹ nhàng và tỷ lệ màu sắc, cùng với sự kết hợp linh hoạt giữa sơn bóng và sơn nhám, góp phần thêm yếu tố bất ngờ tinh tế cho bất kỳ căn phòng nào. Đồ nội thất mềm mại như chất liệu vải lanh và thảm cũng có thể tạo nên một sự tương phản tinh tế.

Càng nên cân nhắc việc sử dụng nguyên liệu gỗ trong phong cách Minimalism. Màu sắc trầm, ấm và tự nhiên của gỗ sẽ mang lại cảm giác ấm áp, gần gũi, tạo điểm nhấn cho căn phòng.

3. Bố cục không gian đem lại cảm giác sạch sẽ, thoáng mát, đầy ánh sáng tự nhiên.

Bố trí phòng khách tiện đụng
Bố trí phòng khách tiện dụng, tạo không gian mở

Sử dụng cách bố trí không gian mở, mang lại cảm giác thoáng mát đầy ánh sáng tự nhiên. Phong cách Minimalism hạn chế tối đa việc sử dụng những vật liệu trang trí không cần thiết, thay vào đó ưu tiên sử dụng đồ nội thất thông minh để tạo cảm giác thoáng đãng và hiện đại.

4. Trang trí nội thất đơn giản, giới hạn đến mức có thể.

Điểm nhấn của phong cách Minimalism chính là sự đơn giản và tối giản hóa trong nội thất để tạo lên phong cách hiện đại, sang trọng cho nội thất căn nhà.

Trong phong cách Minimalism, bạn phải cẩn trọng và xem xét, không nên để một chi tiết nội thất nào thừa ra. Bất cứ chi tiết nào có thể phá hỏng thiết kế của căn nhà.

5. Vật liệu xây dựng có tính nhấn mạnh mỹ thuật trong thiết kế nội thất

Lựa chọn vật liệu xây dựng và trang trí có tính nhấn mạnh mỹ thuật là điểm sáng nổi bật trong trang trí theo phong cách Minimalism.

Vật liệu trang trí độc đáo sẽ nhấn mạnh không gian căn nhà.
Vật liệu trang trí độc đáo sẽ nhấn mạnh không gian căn nhà.