Nên: Phòng ăn, phòng bếp liền nhau mới hợp phong thủy

Theo nghiên cứu của phong thủy nhà ở thì phòng ăn nhà bếp tốt nhất là liền nhau.
Vị trí của phòng ăn và nhà bếp tốt nhất là liền nhau, nếu vừa ra khỏi bếp là đến phòng ăn thì lại càng tốt. Phòng ăn có mấy hướng tốt, là các hướng như Nam, Bắc, Đông Nam và Đông của nhà ở. Vị trí của phòng ăn cần được lựa chọn theo tình hình cụ thể trong “Tam Thái”, mới có thể tạo nên một môi trường dùng bữa tốt. các bạn có thể tham khảo các cách sau đây.

 1. Tính theo mùa” Vào màu xuân, mùa thu phòng ăn hướng về mặt trời nên hướng Đông là hướng tốt, mùa hè theo hướng Bắc là tốt, vấn đề trọng điểm là đảm bảo sạch sẽ, trong lành và vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, cần cố gắng sáng tạo nên môi trường dùng bữa thoải mái thư giãn.
 2. Nhà ở phía Nam: hướng này được bổ sung đầy đủ ánh nắng hơn nữa phái Nam thuộc Hỏa nên đem lại thịnh vượng, giàu sàng cho gia đình.
 3. Nhà ở phía Đông: Hướng Đông, Đông Nam thuộc Mộc, ánh sáng ban mai nhô lên từ phía Đông, có ẩn chứa Sinh Khí và hoạt lực tương đối mạnh, đây là vị trí dùng bữa sáng cực kỳ tốt.
 4. Chổ để tủ lạnh: Tủ lạnh thường được đặt trong nhà bếp, cũng có nơi bày trong phòng ăn. Nếu trong phòng ăn đặt tủ lạnh thì tốt nhất nên theo hướng Bắc, không hợp với hướng Nam, Bở vỉ khí lạnh có thể được thu nạp từ hướng Bắc. Đồng thời cũng có thể tránh nguyên nhân do Thủy Hỏa không thuận dần đến trong nhà nhiều lời cãi cọ.
 5. Theo tập quán, phòng ăn gia đình không đặt trong nhà bếp, bởi vì dầu mỡ và hơi nóng tương đối nhiều, nên không được thoải mái, dể chịu trong khi dùng bữa.
 6. Thiết kế phòng ăn nên đơn giản, thanh khiết mà trang nhã không nên bày quá nhiều đồ đạc làm cho phòng lộn xộn. Không chỉ chú ý đến việc lắp đặt đồ đạc và bố cục của phòng ăn mà còn phải chú ý đến vấn đề vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo không khí thông thoáng.
 7. Nếu vị trí của phòng ănnhà bếp cách xa nhau quá thì sẽ thể hiện vận khí trong nhà thất thường lúc tốt lúc không. Bởi vì hai phòng này có cùng căn, nếu khoảng cách quá xa thì khí tốt sẽ bị phân tán mà lại đem lại ảnh hưởng cho phong thủy.

Tránh: nhà bếp kề cạnh phòng vệ sinh gây hại cho con người

Hình vẽ: Nhà bếp nằm cạnh phòng vệ sinh dễ khiến người trong gia đình mắc nhiều bệnh tật. Theo phong thủy nhà ở, nhà bếp nằm cạnh phòng vệ sinh là một điều đại kỵ.

Trong nhà ở hiện đại ngày nay, có hộ gia đình do diện tích nhà hạn chế, để thuận tiện và tiết kiệm không gian nên đã làm nhà bếp và phòng vệ sinh liền kề. Thậm chí còn mở cửa phòng vệ sinh trong gian bếp, khi ra vào phòng vệ sinh xong, đi qua nhà bếp sau đó lại vào phòng vệ sinh. Điều này bất kể là đối với sức khỏe hay phong thủy đều không hợp lý.

Theo yêu cầu của phong thủy nhà ở, nhà bếp là khu vực năng lượng Hỏa, có nhiều “Táo Hỏa chi khí”, nhà vệ sinh tuộc khu vưc năng lượng Thủy, thì có nhiều “Độc âm chi khí”, “Táo Hoả” và “Độc âm” đều thuộc những khí không tốt. Trong “Tuyết tâm phú” có bàn đến: Độc Dương thì không sinh được, Độc âm thì không lâu dài”, điều này có nghĩa là hai khí đó là khí Âm và Dương không thể điều hòa. Thủy Hỏa gần nhau, thứ nhất là tạo nên từ trường xung đột; thứ hai là ảnh hưởng đến trạng thái năng lượng của cả gia đình. Phòng vệ sinh và nhà bếp liền kề nhau, hai khí xung đột nhau dễ tạo thành cục diện Thủy Hỏa đối lập, dẫn đến sức khỏe của người trong gia đình không tốt, nhiều bệnh, nhiều hoạn nạn.

Nhìn từ góc độ vệ sinh môi trường, nhà bếp là nơi người trong gia đình làm cơm, mà phòng vệ sinh lại là nơi để đại tiểu tiện. Nếu nhà bếp nằm cạnh phòng vệ sinh thì xảy ra nhiều vấn đề từ góc độ vệ sinh. Uế khí của phòng vệ sinh rất khó tẩy, dễ sinh ra vi trùng, như vậy, không chỉ ô nhiễm thức ăn mà còn tổn hại đến sức khỏe của người trong nhà.

Uế khí trong phòng vệ sinh nếu xâm nhập vào phòng bếp, thì ngay cả một dầu bếp cao tay nấu ăn cũng không thể chế biến ra món ăn ngon, không chỉ làm hỏng khẩu vị, tâm lý của mọi người mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Sắp xếp hai phòng vệ sinh và bếp liền kề là một việc không thích hợp. Nếu như bạn đã xây kiểu nhà như vậy mà khó có thể tạo lại kết cấu, thì bạn nên đóng cửa phòng vệ sinh lại. Về mâu thuẫn trong sắp xếp phòng vệ sinh và nhà bếp liền kề nên truyền đạt cho nhiều người biết càng tốt. Do trước đây, nhà cửa của nước ta đang cấp bách, thiết kế nhà ở còn xem nhẹ tính quan trọng của nhà bếp và phòng vệ sinh, chỉ coi đó là một không gian phụ thứ yếu, cho nên đã hình thành và một số bố cục không hợp lý. Nhưng theo đà nâng cao chất lượng và cuộc sống, vấn đề này phải được quan tâm thấu đáo.

Nên: Sắp đặt tủ lạnh, tủ rượu hợp lý

(1) Bố trí tủ lạnh hợp lý: Nói chung, tủ lạnh nên để xa vị trí bếp núc, xa nơi cửa phòng, đồng thời để tiện cho cửa tủ lạnh đóng mở, có lợi cho việc lấy, cất thức ăn.

(2) Bố trí tủ rượu hợp lý: Đối với không ít gia đình, tủ rượu là một tủ bày không thể thiếu trong phòng ăn, có thể làm cho phòng ăn trở nên tráng lệ, sang trọng.Theo phong thủy nhà ở, phần lớn tủ rượu đều cao và dài, đây là sự tượng trưng cho núi, Bàn ăn ngắn mà phẳng là tượng trưng cho sa thủy , trong phòng ăn có núi, có nước thì vô cùng thích hợp. Đối với đất cát lại càng có lợi. Khi bày tủ rượu trong phòng ăn, bạn cần đặc biệt chú ý đến những đặc điểm sau:

 1. Đa số tủ rượu đều cao mà lại rất đẹp, nên đặt nó vào hướng tốt của gia chủ. Hướng tốt phù hợp với yêu cầu của phong thủy là vừa cao vừa lớn.
 2. Phúc chủ thuộc Đông tứ mệnh thì tủ rượu đặt theo hướng chính Đông, Đông Nam, chính Nam của phòng ăn và hướng Đông Tây của chính Bắc. Chủ hộ thuộc Tây tứ mệnh thì đặt tủ rượu theo hướng Đông Tây của chính Bắc. Chủ hộ thuộc Tây tứ mệnh thì đặt tủ rượu theo hướng Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc và hướng Tây tứ của Đông Bắc.
 3. Kích thước kính của tủ rượu phải phù hợp với tủ. Thông thường, tủ rượu dùng kính để trang trí. Như vật sẽ làm rượu trong tủ đẹp hơn và chai rượu bằng thủy tinh sẽ long lanh hơn. Nhưng nếu kính quá lớn, theo phong thủy sẽ dẫn đến nhiều bất tiện. Ví dụ: Nếu tấm kính quá to, lại đối diện bàn thờ, sẽ phản chiếu với hương hỏa trên bàn thờ, mà đây là một đại kỵ trong phong thủy học, cho nên bạn cần cố gắng tránh điều này. Nếu có điều này hãy di chuyển ngay tủ rượu hoặc bàn thờ, hai thứ này không được đối diện nhau.
 4. Lắp đặt quầy bar hợp lý: Ở phòng ăn có diện tích tương đối rộng, có một số người muons thay thế tủ rượu bằng quầy bar. Bản chất của tủ rượu và quầy bar là như nhau, trong đó thể nước là chính, cho nên phong thủy nhà ở cơ bản đã thống nhất nguyên cứu về hai thứ này. Quầy bar có thể bố trí ở góc chết phòng ăn, điều này cũng phù hợp với đạo phong thủy nhà ở. Bởi vì tủ rượu, quầy bar thuộc thủy, mà đặc tính của thủy là linh hoạt, biến đổi khôn lường, nên không sợ bị đè nén, cho nên nếu đặt dưới cầu thang cũng không có gì trở ngại. Những gia đình không thích rượu thì không đặt tủ rượu trong phòng ăn mà thay thế bằng tủ đựng cốc, dĩa. Nếu đặt như vậy thì tủ cốc không nên lớn quá, nếu có thể dùng tủ cốc dể lấp vào chỗ trống ở tường nhà. Nhưng cách bố trí như vậy cũng không được coi là lý tưởng lắm. Nếu tủ cốc và tường nhà có cùng độ dài thì có thể sửa thành tủ thấp, như vậy có thể cải thiện được nhiều trong phong thủy nhà bếp, phòng ăn.
 5. Sắp xếp tủ bát hợp lý: Để thuận tiện sử dụng trong nhà bếp cần đặt một số đồ dùng có liên quan như bát đĩa, đũa, gia vị,… Những đồ vật này đều cần có một chỗ cố định để đặt vào, cho nên có rất nhiều gia đình lắp một chiếc tủ bếp kiểu treo tại nhà bếp. Một mặt để tiết kiệm diện tích, mặt khác lại vô cùng thuận tiện khi sử dụng các loại đồ dùng nhà bếp. Tủ bát nhất thiết không được làm quá thấp, nếu không sẽ không thuận lợi cho người sử dụng, Một mặt khi nấy ăn sẽ bị vướng chân tay, mặt khác không an toàn. Phần đáy của tủ bát nên làm cao hơn đỉnh đầu của chủ nhà là hợp lý. Nói chung, tủ treo đặ ở hướng nào không quan trọng lắm, nhưng tủ bát đặt ở hai bên bếp nấu là phù hợp.

Tránh: Sắp xếp tủ lạnh, tủ rượu không hợp lý

Tủ lạnh và tủ rượu đều là nơi lưu trữ thức ăn, nơi chứa rượu, mà thức ăn, hay rượu ngon hay không đều ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cho nên, khi sắp đặt vị trí của tủ lạnh và tủ rượu bạn cần phải đặc biệt chú ý. Bố trí tủ lạnh và tủ rượu bạn trong nhà bếp cần chú ý đến những điều cấm kỵ sau:

 1. Cửa tủ lạnh không được đối diện với bếp nấu. Nếu đối diện với bếp nấu, sẽ dẫn đến Thủy Hỏa xung khắc, đây là một điều đại kỵ trong phong thủy.
 2. Cửa tủ lạnh không nên xung với cửa nhà bếp. Nếu không thì thời hạn bảo quản thức ăn sẽ bị rút ngắn lại. Phong thủy học gọi tình trạng xung đột giữa tủ lạnh và nhà bếp là phạm “Môn xung khắc”.
 3. Tủ rượu bố trí không hợp lý.

Nên: Chọn hướng nhà bếp  phù hợp phong thủy

Trong phong thủy nhà ở, vụ trí lành dữ của nhà bếp thường ảnh hưởng đến vận mệnh hưng suy của mỗi gia đình. Khi thiết kế phong thủy nhà ở, cần phải điều chỉnh vị trí nhà bếp và sắp đặt các đồ dùng nhà bếp, như vậy mới tạo nên phong thủy nhà bếp tốt lành. Trong dân gian có một số cách làm sau đây để bạn tham khảo:

 1. Hướng Đông: Bát quái là Chấn. Đây là hướng mặt trời mọc, không khí tươi mới, là hướng của một ngày mới bắt đầu. Nhìn từ phương diện phong thủy học, là hướng của nhà bếp, có thể làm cho gia đình mạnh khỏe, cần cù chăm chỉ, khả năng hoạt động sung mãn,..
 2. Hướng Đông Nam: Bát quái là Tốn. Hướng này giống hướng Đông có sự mới mẻ, không khí khô ráo, đối với người sống vệ sinh, ưa thích sạch sẽ thì đây là hướng tốt để làm nhà bếp. Nhà bếp theo hướng này có thể đem đến vận mệnh tốt cho cả gia đình.

Tránh: Hướng nhà bếp theo hướng dữ

 1. Hướng Nam. Bát quái là Ly. Ánh sáng theo hướng này là rất tốt. Mùa hè lại có gió Nam thổi. Nhìn qua thì thấy dường như hướng này là hướng tốt, tuy nhiên, do phải nhận ảnh hưởng chiếu xạ với nhiệt độ cao từ ánh nắng mặt trời nên nhiệt độ dễ tăng cao, hỏa khí quá nặng, vì vậy không phải là hướng tốt. Nhìn từ phương diện thông gió, mùi hôi, hơi nóng, khí ẩm từ nhà bếp theo hướng gió thổi tới các phòng khác. Ánh sáng của hướng này quá mạnh, dễ làm cho inh thần mệt mỏi, lo âu, thần kinh suy yếu và mắc bệnh về tiêu hóa.
 2. Hướng Tây Nam. Bát quái là Khôn. Hướng này sẽ nhận ảnh hưởng của nhiệt khí sau giờ Ngọ, đồng thời bị ô nhiễm không khí, dù cho thiệt bị gió có tốt chăng nữa cũng có bất lợi đối với sức khỏe con người, đồng thời, cũng ảnh hưởng đến việc bảo quản thức ăn.
 3. Hướng Tây. Bát quái là Đoài. Hướng này có ánh nắng chiều tà chiều xuống, do vậy sẽ xy ra hiện tượng thức ăn bị biến chất. Tuy nhiên có thể sử dụng vật liệu cách nhiệt cho tường, lại có tủ lạnh, nên vấn đề không nghiêm trọng lắm. Hơn nữa, hướng Tây là hướng của thức ăn, cho nên vào bữa ăn không khí rát vui vẻ.
 4. Hướng Tây Bắc. Bát quái là Càn. Đây là hướng sinh hoạt thường ngàBắc, thì có nhiều thông tin bị chia tách, ý kiến của mọi người trong gia đình không hòa hợp, nhân sinh quan có nhiều nét khác biệt, không thích đàm thoại với nhau, vì vậy không có tình cảm thân mật, hàng ngày không muốn sinh hoạt ở trong nhà, thường mượn cớ để ra ngoài.
 5. Hướng Bắc. Bát quái là Càn. Điểm thiếu sót đáng tiếc của việc xây nhà theo hướng này là gió thổi thốc bào nhà trong tiết trời mùa đông, điều đó không tốt lắm cho sức khỏe của nữ chủ nhà. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, thiết bị và vật liệu xây dựng hiện đại đều có sự phát triển tương ứng vì vậy, mùa đông nên trải thảm xuống nền thì tốt hơn, như vậy có thể bù đắp được điểm thiếu sót của hướng Bắc. Tiếp theo là các thiết bị dùng lửa và lò chạy bằng khí ga, không nên lắp ở chính giữa hướng Bắc, nếu không xảy ra thêm điều xấu cho hướng này. Mà hướng này sẽ làm ngời trong gia đình bị mắc bệnh về hệ thống tiết niệu và bệnh về thần kinh, hướng này cũng làm cho nam giới trong nhà mắc nhiều bệnh.
 6. Hướng Dông Bắc. Bát quái là Cấn. Hướng này có xấu, tốt, thất bại và đều đem lại điều hung. Bếp xây theo hướng này sẽ dẫn đến tình trạng hiểu lầm, dự đoán nhầm lẫn, không thể hợp tác. Ví dụ: Mối quan hệ giữa con cái với bố mẹ không được tốt, thậm chí có trường hợp con cái còn đoạn tuyệthoặc thường xuyên tranh cãi với cha mẹ. Thoog thường đa số các cuộc tranh cãi quyết liệt với cha mẹ đều có liên quan đến việc thừa kế tài sản. Về phhuongw diện giao tiếp, thường xuyên xảy ra xung ddootjo với mọi người, vì vậy mất bạn bè, dần dân tách rời mọi người, về phương diện sức khỏe cần chú ý các loại bệnh như cao huyết áp, liệt nửa người, bệnh khớp oặc u nhọt, lở loét ác tính,…