Hoa bỉ ngạn loài hoa cõi Phật. Chúng mang nhiều ý nghĩa cùng hàng triệu câu chuyện buồn về truyền thuyết các cặp đôi trai gái, lứa đôi khiến bạn phải rơi nước mắt cảm động. Vậy bỉ ngạn hoa có ý nghĩa gì mà phải khiến mọi người rơi lệ. Cùng F20Beauty tìm hiểu thêm về loài hoa bí ẩn này qua Video dưới đây nhé!

Người ta thường ví hoa bỉ ngạn – Mạn đà la hoa là hoa cõi Phật bởi vì đây chính là loài hoa được đức Phật thích ca Mâu ni cho xuống nhân gian với mong muốn cho loài người thoát khỏi sân si, u mê của cõi đời. Đây cũng chính là loài hoa được đức Phật gửi gắm sự bình yên và trí tuệ cho con người.

I. Truyền thuyết khiến nhiều người cảm động rơi lệ, triệu trái tim tan vỡ vì buồn

Truyền thuyết Mạn Châu Sa Hoa - Hoa bỉ ngạn
Truyền thuyết Mạn Châu Sa Hoa – Hoa bỉ ngạn

 

Từ thuở xa xưa, tương truyền một truyền thuyết về một loài hoa màu đỏ nở xung quanh một tòa thành trên Thiên Giới. Truyền thuyết này lý giải : ” Vì sao hoa bỉ ngạn không có lá? Tại sao hoa bỉ ngạn có tên gọi là Mạn Châu Sa Hoa?”
Loài hoa màu đỏ này có tên gọi là hoa bỉ ngạn được 2 con yêu quái canh gác bảo vệ. Một con tên Mạn Châu và con còn lại tên Sa Hoa. Bởi vì mỗi con yêu quái canh giữ khi hoa nở, một con canh giữ khi có lá. Nhưng bỉ ngạn là loài hoa độc nhất thế gian khi hoa nở thì không có lá. Khi có lá mãi mãi không có hoa. Lá và hoa vĩnh viễn đời đời kiếp kiếp không thể gặp gỡ nhau. Chính vì thế 2 con yêu quái tuy nhớ về nhau nhưng chưa từng được gặp nhau. Qua nghìn năm trải qua họ bị nỗi nhớ dằn vặt, hành hạ tâm tư.
2 con yêu quái đã quyết định làm trái Thiên Đạo. chúng đã lén gặp gỡ nhau tạo ra cuộc gặp mặt Vạn năm mới xuất hiện. sắc đỏ thuần khiết rực rỡ của bông hoa bỉ ngạn được màu xanh mát bao bọc chở che. Tạo ra cảnh sắc kinh diễm xinh đẹp lạ thường, sắc xanh của lá ôm nhẹ sắc đỏ của hoa hòa quyện vào nhau, nở rộ trải dài xung quanh tòa thành. Hoa lá khoe sắc như niềm vui hân hoan gặp mặt của 2 con yêu quái.
Thế nhưng sự việc bại lộ. Mạn Châu và Sa Hoa bị trách tội nặng đày vào luân hồi. chịu đựng nổi đau khổ ngàn vạn năm vĩnh viễn không gặp nhau tại chốn nhân gian. Trên con đường hoàng tuyền trải dài sắc đỏ của một loài hoa có vẻ đẹp kinh diễm nhưng chất chứa nỗi buồn u sầu. Từng cánh hoa như những cánh tay xòe ra vươn lên cầu khẩn. Hoa đỏ này rất kì lạ. Hoa nở thì lá rụng. Hoa tàn thì ra lá. Lá và hoa vĩnh viễn không cùng xuất hiện.
Từ đó về sau hoa bỉ ngạn có tên gọi khác là Mạn Châu Sa Hoa, đây chính là tên ghép lại của 2 con yêu quái. Mỗi khi Mạn Châu và Sa Hoa luân hồi chuyển thế, trên con đường hoàng tuyền ngửi thấy mùi hương của hoa bỉ ngạn thì có thể nhớ lại bản thân ở kiếp trước, sau đó thề không bao giờ chia lìa nữa nhưng vẫn bị lời nguyền kéo vào vòng luân hồi mãi mãi.
Câu truyện này nói lên một loài hoa đẹp chứa đựng cả bầu trời tâm tư. Hỏi thử ở đời này, có cái gì đau khổ hơn tình cảm lứa đôi bị chia cắt, mãi mãi không thể bên nhau.
Truyền thuyết ý nghĩa hoa bỉ ngạn trắng
Truyền thuyết ý nghĩa hoa bỉ ngạn trắng
Bài thơ được nhiều đọc giả yêu thích và lựa chọn là bài thơ hay nhất về hoa bỉ ngạn:
Hoa bỉ ngạn có hoa thì không có lá
Có lá thì không có hoa
Ngàn năm hoa nở, ngàn năm hoa tàn
Hoa vừa kịp nở lá vội tan
Lá vừa chớm mọc thì hoa lại tàn
Chỉ thấy hoa mà không thể thấy lá
Khi thấy lá lại chẳng thể gặp hoa
Lá và hoa dẫu cùng chung một rễ
Vốn rất gần mà chẳng thể gặp nhau
Cứ nhớ thương mà ôm sầu thương nhớ

II. Hoa bỉ ngạn là hoa gì?

Hoa bỉ ngạn là loài hoa thanh khiết và có nhiều màu sắc rực rỡ thu hút. Chúng có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Hoa long trão, hoa Manzhu Shahua, Manjusaka.

  • Bỉ ngạn hoa có tên khoa học là: Lycoris radiata.
  • Tên tiếng Trung: Mạn Châu Sa Hoa, Hồng hoa Thạch Toán, Thạch Toán, Long Trảo hoa, Vô Nghĩa thảo, San Ô Độc, U Linh hoa, hoa Địa Ngục, Tử Nhân hoa, Vong Xuyên hoa.
  • Tên tiếng Nhật: Higanbana, Shibito Hana, Yuurei Hana, Manjushage, Sutego Hana, Amisori Hana, Tengai Hana, Jigoku Hana…
  • Tên tiếng Anh: Red spider lily, Cluster Amaryllis, Shorttube Lycoris.

Xem thêm màu sắc hoa bỉ ngạn tại đây

Có rất nhiều bạn hỏi rằng: Hoa bỉ ngạn có thật không? Hay chúng chỉ có trong truyền thuyết. F20Beauty xin được trả lời cho các bạn. Hoa bỉ ngạn là loài hoa có thật, chúng có nguồn gốc ở Trung Quốc, sau đó được trồng tại Nhật Bản, rồi du nhập về các nước Đông Nam Á. Việt Nam cũng có rất nhiều người trồng hoa bỉ ngạn. Nhưng ở Tây Nguyên và Đà Lạt có khí hậu rất tốt và thích hợp trồng hoa bỉ ngạn. Và đây cũng là nơi có nhiều cánh đồng hoa bỉ ngạn đẹp nhất tại Việt Nam.

III. Ý nghĩa bỉ ngạn hoa

Hoa bỉ ngạn mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhưng nhắc đến hoa bỉ ngạn người ta thường nhớ đến sự chia cắt, phân ly đau khổ về tình cảm lứa đôi.

Một số ý nghĩa về hoa bỉ ngạn tại các nước khác nhau:

  • Việt Nam: Hoa bỉ ngạn tượng trưng cho tình yêu lứa đôi bị ngăn cách. Sẵn sàng đánh đổi tất cả để đến với nhau, để được bên nhau đến cuối đời
  • Nhật Bản: Bỉ ngạn mang ý nghĩa là sự hồi ức đau thương.
  • Triều Tiên: Tượng trưng cho sự nhung nhớ về nhau.
  • Trung Quốc: Mang vẻ đẹp ưu mĩ thuần khiết.
  • Anh: Tượng trưng cho vẻ đẹp tự nhiên, hoang dại

Tại mỗi quốc gia hoa bỉ ngạn mang một ý nghĩa khác nhau, nhưng nhìn chung hoa bỉ ngạn tượng trưng cho vẻ đẹp hoang dại, cũng như sự nhớ nhung da diết của cách cặp đôi và ý chí sẵn sàng vượt qua bao khó khăn để đến bên nhau. Trong Phật giáo, hoa bỉ ngạn đem đến cho con người sự thông thái, yên bình, cũng như trí tuệ.

IV. Bài thơ nổi tiếng nhất về hoa bỉ ngạn

Có rất nhiều bài thơ hay về hoa bỉ ngạn, nhưng để chọn một bài thơ hay nhất khiến bạn thích thú và cảm động thì bài thơ về hoa bỉ ngạn dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng:

Trên đường hoàng tuyền, có hoa Bỉ Ngạn

Hoa chờ một người, yêu tận tâm can

Duyên phận trái ngang, đời đời lỡ dở

Số mệnh sắp đặt, vạn kiếp chẳng nên duyên…

Chẳng phải thần tiên, chẳng phải hồ điệp

Nguyện làm tri kỉ bầu bạn nơi cửu tuyền

Vong xuyên bất tận, Bỉ ngạn tịch Liêu

Có phải chăng chẳng chờ được người yêu?

Chỉ nguyện làm thân hoa mọc trên đất

Có hoa không lá, có lá không hoa

Lặng nhìn nhân thế, lặng nhìn đời trôi…

Bài thơ ” Chờ một người bên hoa bỉ ngạn ” do độc giả Bé Heo gửi tặng F20Beauty. Hy vọng qua bài thơ này bạn sẽ thích thú về loài hoa này. Người ta vẫn thường mộng mơ gọi hoa bỉ ngạn đến từ thiên thượng – Loài hoa cõi Phật, bạn có muốn biết tại sao không? Cùng mình tìm hiểu thêm tại đây bạn nhé!

V. Hình ảnh hoa bỉ ngạn đẹp nhất thế giới

Một vài hình ảnh được F20Beauty sưu tầm nói về vẻ đẹp thu hút. Nếu mà so sánh với hoa bỉ ngạn, chắc chắn sẽ không có loài hoa nào sánh được với nó. Mời bạn chiêm ngưỡng về sắc đẹp của loài hoa này tại đây.

Mạn Châu Sa hoa - Loài hoa thiên giới - Hoa bỉ ngạn đỏ rực rỡ nổi bật và cuốn hút
Mạn Châu Sa hoa – Loài hoa thiên giới – Hoa bỉ ngạn đỏ rực rỡ nổi bật và cuốn hút
Mạn Đà La hoa - loài hoa cõi Phật - Hoa bỉ ngạn trắng tinh khiết
Mạn Đà La hoa – loài hoa cõi Phật – Hoa bỉ ngạn trắng tinh khiết

VI. Cách vẽ hoa bỉ ngạn đẹp hết hồn

Bỉ ngạn là loại hoa rất nổi tiếng trong văn hóa Châu Á. Hãy cùng học vẽ hoa bỉ ngạn đẹp đơn giản chỉ với 7 bước ngay trong bài viết dưới đây.

Trên thế giới có hơn trăm ngàn loài hoa với kiểu dáng và màu sắc đa dạng. Và, hoa bỉ ngạn là một trong những loài hoa bí ẩn và mang một ý nghĩa rất riêng, gây tò mò cho rất nhiều người khi tìm hiểu về văn hóa Á Đông. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ hoa bỉ ngạn một cách đơn giản và dễ dàng.

VII. Các bước trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn

1. Cách trồng hoa bỉ ngạn:

Là một loài hoa mang nhiều ý nghĩa, rất nhiều người muốn tìm hiểu cách trồng hoa bỉ ngạn. Để có những chậu hoa đẹp các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những công đoạn trồng ngay sau đây:

a. Chọn loại đất để trồng hoa bỉ ngạn:

Cũng tương tư nhu các loài cây khác, bỉ ngạn hoa cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Cây hoa bỉ ngạn là loại ưa bóng mát nên cần ưu tiên chọn những vùng đất dốc, có khả năng thoát nước tốt.
Đất trồng hoa bỉ ngạn cần tơi xốp, có độ ẩm để cây nhanh phát triển. Nếu bạn trồng hạt giống hoa bỉ ngạn trong chậu thì hãy để khoảng cách giữa các củ ít nhất là 10cm. Khi tiến hành trồng, nên vùi 2/3 hoặc 3/4 củ xuống đất.

b. Thời vụ tốt nhất để trồng hoa bỉ ngạn.

Các bạn nên trồng vào cuối đông đầu xuân. Vào mùa xuân, hoa sẽ ra nhiều và đẹp cũng như phát triền tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn có thể trồng vào các mùa khác trong năm các bạn hãy yên tâm nhé.

c. Chọn chỗ có ánh sáng tốt cho cây:

Vì là loại cây ưa bóng nên hãy trồng hoa bỉ ngạn ở nơi có nắng vừa hoặc râm mát. Thông thường, cây ở bóng râm sẽ nở hoa sớm hơn. Thời gian nở hoa thường dao động từ 2 – 3 tuần.

2. Cách chăm sóc cây bỉ ngạn cho hoa tươi tốt.

a. Cách tưới nước

Sau một thời gian các củ giống được trồng xuống đất, bạn nên tưới nước từ 2-3 lần/tuần. Nếu các bạn trồng bỉ ngạn ở các nơi nắng nóng thì nên tưới nước mỗi ngày để có đủ độ ẩm cho cây phát triển. Lúc cây đang nở rộ hoa, các bạn nên tưới nước cho cây mỗi ngày để hoa lâu tàn.

b. Cách bón phân:

Để có hoa đẹp và cây phát triển tốt, đương nhiên việc cần làm đó là bón phân theo thời điểm và liều lượng phù hợp. Bạn có thể bón phân NPK, phân chuồng loại mục bằng cách hòa tan vào nước rồi tưới cho cây theo định kỳ 2 tháng 1 lần.
Bỉ ngạn hoa là loại cây vô cùng đặc biệt, mang ý nghĩa tâm tinh vô cùng sâu sắc. Hy vọng bài viết trên đã mang lại những kiến thức bổ ích nhất cho bạn về hoa bỉ ngạn.

VIII. Lợi ích và phong thủy hoa bỉ ngạn trong đời sống

Hoa bỉ ngạn hiện đang là loại hoa dần được nhiều người biết đến, cũng như mua về trồng, để trang trí không gian nhà ở vì những lợi ích đặc biệt về cả phong thủy và trong đời sống hàng ngày. Có lẽ bạn đã biết, hoa bỉ ngạn luôn đi liền những truyền thuyết và mang một ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh. Do vậy, loài hoa này đã gây sự tò mò cho không ít người đam mê phong thủy nhà ở nói riêng và yêu thích văn hóa Á Đông nói chung. Để hiểu rõ thêm về lợi ích – phong thủy hoa bỉ ngạn bạn xem thêm tại đây.