Tượng cá chép - Ý nghĩa phong thủy và cách bày trí hút lộc tài

Tượng cá chép - Ý nghĩa phong thủy và cách bày trí hút lộc tài

Cá chép hình tượng phong thủy cho sự dũng cảm, quyết đoán, mạnh mẽ, kiên cường, đem đến tài lộc, may mắn, thành công. Ý nghĩa sự kết hợp hoàn hảo giữa quyền lực và phú quý.

Những năm gần đây ở Việt Nam, cá chép thường xuyên xuất hiện trong nhà của những người yêu cá, cá chép không chỉ mang vẻ đẹp kiêu sa, hình dáng đẹp đẽ, uyển chuyển mà còn được yêu thích bởi ý nghĩa phong thủy. Hiện nay, có rất nhiều người phát cuồng săn đón tượng cá chép để làm quà mừng tân gia, quà biếu sếp. Vì sao cá chép có độ Hot và dẫn đầu xu hướng như thế, hãy cùng F20Beauty tìm hiểu rõ hơn ý nghĩa phong thủy cá chép ẩn dấu đằng sau những bức tượng cá chép mà chưa chắc ai ai cũng hiểu rõ hết về nó.

Tượng cá chép vàng

Tượng cá chép vàng

1. Ý nghĩa của cá chép trong phong thủy

Bạn đã từng nghe câu truyện sự tích "Cá chép hóa rồng vượt vũ môn" chưa? Chúng ta có thể thấy rằng cá chép biểu trưng cho sự bản lĩnh không sợ khó khăn, luôn luôn cố gắng, kiên trì, vượt khó, sẵn sàng đương đầu với ý chí luôn luôn cầu tiến. Câu truyện trên, cũng ẩn dụ với con người rằng: Cá chép với bản tính nhẫn nại và kiên trì, không nản lòng sẽ gặt hái thành công. Chúng ta cũng thế, chỉ cần cố gắng với ý chí kiên cường, sự thành đạt sẽ đến với ta.

Ngoài ra, tại nền văn hóa lâu đời như Trung Quốc, hình ảnh cá chép còn đại diện cho sự sung túc, dư dả và phát triển, do vậy mà trong các lễ hội, sự kiện cuối năm, người người nhà nhà thường làm món cá chép để cầu chúc cho năm tới luôn luôn có thuận lợi và may mắn trong công việc kinh doanh.

Tượng cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Tượng cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Tuy nhiên, điều khiến cho hình tượng cá chép trở thành chủ đề Hot và phổ biến nhất là câu chuyện"cá chép hóa rồng" tồn tại hàng ngàn năm trong văn hóa, đời sống con người Việt Nam. Thông qua câu chuyện cá chép vượt long môn hóa rồngcá chép còn đại diện qua các lời cầu chúc:

- Biểu tượng của sự kiên trì trong học hành thi cử: Hình ảnh con cá chép kiên trì, nhẫn nại, cố gắng vượt khó qua vũ môn rồi hóa thành rồng luôn tương ứng với sự cố gắng học thành tài của các sĩ tử luôn luôn muốn học và tiếp thu những điều mới mẻ để gặt hái thành công. Vì thế, bạn dễ dàng nhìn thấy các hình tượng cá chép, mái vòm, hoặc ao cá chép trong quốc tử giám của nhiều nước Châu Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,...

- Biểu tượng của tài lộc và danh vọng: Thời phong kiến, bộ trang phục của các quan đại thần thường gắn liền với hình tượng cá chép oai vệ và kiêu sa. Chính vì vậy, cũng không có gì quá lạ mà hình tượng cá chép vàng trong phong thủy hiện đại được gắn liền với sự chúc phúc cầu may mắn, tài tiền và danh vọng. Tại nước ta, hàng năm vào ngày 23 tháng chạp mọi nhà đều chuẩn bị "tiễn ông táo về trời bằng cá chép" hoặc "phóng sanh cá chép đầu năm" với ý nghĩa cầu cho sự tốt đẹp đến với năm mới.

- Biểu tượng của không sợ ngại khó và nhẫn nại: Trong câu chuyện cá chép hóa rồng, có rất nhiều loài cá tham gia vượt vũ môn, nhưng duy nhất chỉ có cá chép là vượt tất cả thử thách nhảy qua vũ môn để hóa rồng. Vì cá chép có đức tính nhẫn nại và chịu khó, cá chép rất kiên trì và tập luyện, học tập, cố gắng mỗi ngày để hoàn thiện bản thân mình hơn. Chính vì thế, cá chép rất dũng cảm đương đầu với mọi khó khăn và sẵn sàng vượt qua nó. Nếu bạn nhận được món quà đặc biệt như: tranh cá chép, tượng cá chép, đồng hồ cá chép; thì đây chính là lời động viên quý giá nhất giành cho bạn lúc bạn gục ngã và khó khăn.

- Biểu tượng cho sự hạnh phúc viên mãn trong tình yêu trai gái, đôi lứa: Hình ảnh cặp cá chép nối đuôi nhau được ví von với hình tượng sự hòa hợp hai cực âm dương trong đạo giáo. Vì vậy, một cặp tượng cá chép được đặt nơi sang trọng trong nội thất phòng khách luôn là biểu tượng hạnh phúc hôn nhân đầm ấm của một gia đình.

- Biểu tượng cho sự sung túc con đàn cháu đóng: Nếu bạn đã từng đi chùa để cầu tự, hẳn rằng, bạn bạn sẽ thấy bức tượng hay bức tranh "Quan Âm cưỡi cá chép" để cầu mong quý tử, con cái. Do đó, hình ảnh cá chép cũng có ý nghĩa ngụ ý cho việc cầu thêm thành viên mới cho gia đình.

2. Đặt tượng cá chép ở hướng nào để hút tài lộc may mắn

Nhiều gia đình sống trong các biệt thự, chung cư cao cấp, Villa, nơi ít người sinh sống. Trong môi trường phong thủy như thế, linh khí của con người khó tụ lại, sẽ không trấn áp được linh khí của ngôi nhà và tạo nên phong thủy xấu, ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe của gia đình. Vì vậy, bạn không nên để phòng trống, thậm chí phòng lâu ngày không sử dụng thì nên đặt nhiều đồ đạc trang trí, đồng thời có thể đặt một số linh vật phong thủy để thu hút vượng khí tài lộc. Tượng cá chép là món đồ phong thủy tối ưu nhất được lựa chọn để hóa giải sát khí.

Tượng cá chép kim long vàng ánh kim

Tượng cá chép kim long vàng ánh kim

Tượng cá chép rồng ánh kim

Tượng cá chép rồng ánh kim

Tượng cá chép tốt nhất nên được đặt ở “hung vị” các vị trí “thất vận” trong nhà có thể giúp “phùng hung hóa cát”. Hơn thế nữa khi đặt tượng cá chép tại “sát vị” còn có ý nghĩa giúp hóa giải sát khí.

Lưu ý khi đặt tượng cá chép là không bao giờ được đặt dưới tượng thần tài. Vì vị trí đặt thần tài luôn là vị trí tốt nhất trong nhà, nếu bạn đặt cá chép dưới tượng thần tài sẽ tạo nên cái thế “tài về vị”. Cách sắp đặt xấu này là điều cấm kị trong phong thủy và còn được biết đến với tên gọi: “chính thần xuống nước” gây ra phá tài vong của.

- Hướng đặt tượng cá chép tốt nhất là hướng "Bắc và Đông": Tại hướng này theo phong thủy luôn đánh giá cao, vì đây là hướng thuận lợi nhất trong địa thế phong thủy. Khi đặt tượng cá chép nơi hướng Đông và Bắc trong phòng khách sẽ giúp thu hút tài lộc, vượng khí tốt, xua đuổi điềm xui xẻo.

- Cầu mong học hành suôn sẽ, công danh thành đạt: Nên đặt tượng cá chép tại bàn học, bàn làm việc hay phòng đọc sách.

- Cầu mong con cái: Nên đặt tượng cá chép tại phòng sinh hoạt chung hoặc nơi quay quần của gia đình.

3. Các vị trí không nên bày trí tượng cá chép

Ông bà ta thường bảo, có kiêng có lành. Phàm rằng vũ trụ luôn có quy luật, trong tự nhiên này cũng thế, đều luôn có hai mặt "Tốt - Xấu", vì vậy bày trí "tượng cá chép trấn trạch" thì luôn có những nơi mà bạn nên tránh như sau:

- Không nên đặt tượng cá chép tại phòng ăn: Phòng ăn, nhà bếp mang bổn mạng hỏa sẽ gây ra việc xung đột với cá chép mang ngũ hành thủy sẽ làm cho gia chủ gặp xui xẻo, hao tài, bệnh tật.

- Không nên đặt tượng cá chép ở phòng ngủ: Nhiều người mong muốn có con nghĩ rằng đặt cá chép tại phòng ngủ sẽ tốt cho việc cầu quý tử, nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn không đúng. Phòng ngủ luôn luôn đại diện cho thuộc tính âm, và ảnh hưởng đến sự cân bằng âm dương nếu bạn đặt tượng cá chép tại nơi này, bởi cá chép mang thuộc tính dương.

- Không nên đặt tượng cá chép tại chính giữa nhà, đối diện cửa ra vào: Cá chép đại điện cho con vật mang tiền tài, danh vọng với tài lộc, nếu ta đặt tượng cá chép tại vị trí này sẽ gây cản trở “cát khí” lưu thông vào nhà. Do đó nếu không muốn ảnh hưởng việc chiêu tài, tiến bảo thì đặt tượng cá chép phải tránh xa vị trí này.

F20Beauty tin rằng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa phong thủy cũng như cách bày trí tượng cá chép giúp hút tiền tài, công danh, may mắn đến cho gia chủ sở hữu.

Có Thể Bạn Thích …

Preloading Image

Tư Vấn Sản Phẩm …

Preloading Image