Tranh nude nghệ thuật khỏa thân hướng tới cái đẹp của người phụ nữ được nhiều người sử dụng để trưng bày và trang trí cho phòng ngủ của mình. Với sự hiện đại và tinh tế ngày nay, thân thể của những người phụ nữ là một cái đẹp, một nghệ thuật mà nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên, cũng không ít người phê phán dòng tranh khỏa thân nghệ thuật này. Ranh giới giữa dung tục và nghệ thuật cũng là một vấn đề đáng tranh cãi. Chính vì vậy, bài viết này sẽ mang đến mọi khía cạnh về tranh nude để mọi người cùng tìm hiểu sau đó mới nên phán xét.

Tranh nude khỏa thân nghệ thuật
Tranh nude khỏa thân nghệ thuật

I. Tranh nghệ thuật khỏa thân là gì?

1. Khái niệm tranh Nghệ thuật khỏa thân

Tranh khỏa thân là một loại hình nghệ thuật hướng đến đối tượng chủ yếu là phụ nữ trong tư thế không có quần áo che đi cơ thể. Nghệ thuật nude phơi bày sự thật trần trụi, tôn vinh vẻ đẹp hoàn mĩ của cơ thể con người.
Tranh thiếu nữ khỏa thân là nghệ thuật tôn trọng con người, tôn trọng vẻ đẹp của tạo hóa, không hề có tính dung tục, dâm loạn như nhiều người nghĩ.

2. Tại sao có nhiều người có những suy nghĩ lệch lạc về tranh nude

Do ở nước ta còn chưa cởi mở với văn hóa nghệ thuật tranh nude là do ảnh hưởng của văn hóa phương Đông. Còn đối với phương Tây, với tư duy văn minh của hội họa cũng như nghệ thuật thì tranh nude là một nghệ thuật chính thống.
Tranh bán nude khỏa thân hiện đại trang trí không gian phòng ngủ
Tranh bán nude khỏa thân hiện đại trang trí không gian phòng ngủ
Chính vì sự khác biệt về văn hóa đã dẫn đến những nhận định sai trái về loại hình nghệ thuật này. Do đó, nghệ thuật tranh khỏa thân ở Việt Nam còn chưa phát triển. Gần đây, chỉ có một vài buổi triển lãm tranh khỏa thân nữ nho nhỏ được tổ chức và chưa được đông đảo mọi người đón nhận.

3. Những bức tranh khỏa thân đẹp nhất thế giới

Khi kể đến những bức tranh nude đẹp nhất thế giới, không thể nào không kể đến tranh của thời kỳ phục hưng. Ở thời này, những họa sỹ thiên tài đã đưa ra những cái nhìn hoàn toàn mới mẻ về tiêu chuẩn thẩm mĩ của con người.
Theo đó, họ tôn sùng vẻ đẹp tự nhiên của cơ thể con người, đặc biệt là người phụ nữ. Những nghệ nhân vẽ tranh khỏa thân diễn tả cơ thể khỏa thân bằng các tỉ lệ lý tưởng sao cho thân hình người phụ nữ là cân đối và đẫy đà nhất. Tranh phụ nữ thời phục hưng đã được lột tả hết vẻ đẹp, vô cùng chân thực với từng đường nét trên cơ thể.
Tranh nude phụ nữ thời phục hưng
Tranh nude phụ nữ thời phục hưng
Một số tranh phục hưng tầm cỡ thế giới như bức Venus of Urbino mô tả nữ thần Venus đang nằm khỏa thân. Bức Louise O’Murphy miêu tả người phụ nữ là tình nhân nhỏ bé của vua Louis XV của Pháp. Một bức họa nude không thể không kể đến đó là tranh của họa sĩ nổi tiếng Picasso mang tên Nude, Green Leaves and Bust. Bức tranh này đáng giá đến nỗi nó đã nằm trong bộ sưu tập cá nhân của các nhà sưu tập Los Angeles Sidney và Fances Brody gần 6 thập kỷ.
Bức tranh nghệ thuật Venus of Urbino mô tả nữ thần Venus đang nằm khỏa thân
Bức tranh nghệ thuật Venus of Urbino mô tả nữ thần Venus đang nằm khỏa thân

4. Tranh khỏa thân ở Việt Nam:

Một họa sĩ nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam là Bùi Xuân phái cũng có một tác phẩm tranh khỏa thân đẹp lấy cảm hứng từ thơ Hồ Xuân Hương. Bên cạnh đó, còn có họa sĩ Lưu Công Nhân tiếp cận tranh nude bằng bút pháp tả thực, gần gũi. Tuy nhiên, do văn hóa phương Đông còn chứa nhiều quy tắc nên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc vẽ tranh khỏa thân của các họa sĩ.
Bộ sưu tập tranh nude khỏa thân nghệ thuật của Lưu Công Nhân
Bộ sưu tập tranh nude khỏa thân nghệ thuật của Lưu Công Nhân

II. Nên trang trí tranh khỏa thân nghệ thuật ở đâu

Với một đất nước nặng tính “thuần phong mỹ tục” như ở Việt Nam ta, các bạn cần hết sức lưu ý lựa chọn những dòng tranh nude nghệ thuật khỏa thân treo trong nhà để có cái nhìn tinh tế về nghệ thuật, tránh bị đánh giá về đạo đức. Để lựa chọn được nơi treo những bức tranh nude hợp lý các bạn cần lưu ý:
  • Tuy nude là loại tranh mang tính nghệ thuật cao nhưng ít người hiểu được. Chính vì vậy để tránh hiểu lầm và gây khó xử, các bạn nên lựa chọn treo tranh phòng ngủ thay vì ở phòng khách.
  • Nếu có lòng say mê nghệ thuật muốn treo loại tranh này ở phòng khách thì các bạn nên chọn những bức tranh không quá lộ liễu các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể.
  • Lưu ý rằng, loại tranh này vốn rất nhạy cảm. Chính vì vậy không nên kết hợp chúng với các chủ đề khác đặc biệt là treo tranh nude khi đã treo ảnh cưới.
  • Chỉ nên sử dụng những ánh sáng nhẹ nhàng để tăng tính nghệ thuật cho bức ảnh. Không nên dùng ánh sáng quá mạnh để làm nổi bật nó, làm lấn át các đồ nội thất khác.
  • Đây là dòng tranh thường được treo ở không gian nhà nghỉ, khách sạn để trở nên độc đáo, ấn tượng.
Tranh bán nude khỏa thân nghệ thuật hiện đại
Tranh bán nude khỏa thân nghệ thuật hiện đại
Tranh bán nude hiện đại trang trí không gian phòng khách
Tranh bán nude hiện đại trang trí không gian phòng khách
Tranh nghệ thuật bán nude hiện đại
Tranh nghệ thuật bán nude hiện đại

Bản chất của dòng tranh nude nghệ thuật khỏa thân không hề có tính dung tục, khiêu dâm. Với nền văn hóa hiện đại của ngày nay, các bạn nên trang bị kiến thức để cảm nhận được những nghệ thuật về cái đẹp cơ thể con người. Tránh có cái nhìn lạc hậu, thiển cận đánh giá sai lầm về loại hình nghệ thuật này.