Chọn được mảnh đất vừa phù hợp phong thủy đã khó, thiết kế và xây dựng theo các yếu tố phong thủy phù hợp càng khó hơn

Xem thêm bài viết: “Chọn hướng nhà ở trong phong thủy hiện đại

Nên xây nhà vuông vắn để dễ dàng bày trí và phù hợp phong thủy.

Từ xưa đến này văn hóa truyền thống của Phương Đông đều chịu ảnh hưởng của thuyết “trời tròn đất vuông”, tức là trời động đất tĩnh, cho nên khi xây nhà, cho dù là tường ngoài hay trong phòng thì đa số đều là hình vuông, tượng trưng tứ bình bát ổn, không nghêng không lệch.

Xây nhà như thế nào trong phong thủy hiện đại
Xây nhà như thế nào trong phong thủy hiện đại

Trong phong thủy học nhấn mạnh nhà ở có hình vuông là tốt nhất. Cũng có nghĩa là, nhìn từ phương chính, hình dáng cảu ngối nhà là hình vuông hoặc hình chữ nhật, bốn bên không khuyết góc, hơn nữa trái phải đối xứng với nhau, đó là hình dáng ngôi nhà lý tưởng nhất. Nếu ngôi nhà dài mà hẹp, hoặc hình dáng không có quy tắc nhất định thì được coi là không tốt. Vì theo nguey6n tắc phonh thủy học, ngôi nhà hình vuông có thể khiến năng lượng khí luôn ở trang thái cân bằng, từ đó có lợi cho sức khỏe và tinh thần người ở, mà cũng không thể xảy ra nhiều tai họa. Còn nhà ở có hình dáng kỳ quái thì khí trong nhà sẽ ngưng tụ lưu thông không theo quy luật, khiến cho sự phân bố trường năng lượng mất cân bằng, từ đ1o ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống thường ngày của người ở.

Xét theo quan điểm hiện đại, ngôi nhà hình vuông có tính thực dụng rất cao, mà cũng tiện cho việc trang trí nội thất, hơn nữa lại đáp ứng cao nhu cầu về thông gió và ánh sáng. Sống trong ngôi nhà này sẽ cảm thấy thoải mái, tâm bình khí hòa, gia đình hòa thuận, mọi việc hanh thông.

Tránh: nhà dài và hẹp là phạm Tai Tinh

Nhà ở quá hẹp và dài thì người ở hay ốm đau và bệnh tật. Đồng thời về mỹ quan cũng khó đáp ứng được “nguyên tắc vàng”, đó không phải là cát trạch, mà chỉ có thể sống ở đó trong khoản thời gian rất ngắn.

Để có thể chứa được nhiều người, có một số gia đình đã ngăn nhà làm hai nữa không gian, tức Đông Tây ngắn, Nam Bắc dài. Kiểu kiến trúc này thường thiết kế cửa ra vào ở phía Đông và phía Tây cửa nửa phía Bắc, và mọi người cũng quen dùng phòng phía Nam làm phòng khách. Như vậy, từ cửa vào trong nhà là một khoảng cách tương đối dài, vả lại phòng ăn và phòng bếp chỉ đặt ở giữa nhà, dù muốn đến phòng nào cũng phải đi qua hai nơi này.

Tuy nhiên, cách cục phía trên đã đảm bảo được sự kín đáo của gia đình, thế nhưng tính độc lập giữa các thành viên trong gia đình dường như lại không tồn tại. Do vậy, phải trang trí đồ nội thất cẩn thận, đồng thời cũng phải sử dụng rèm cửa số để làm vật ngăn cách.

Một ví dụ chính về các cấm kỵ khi treo đồng hồ trong phòng khách

Nếu trong nhà có phòng hẹp và dài thì phải kê đồ nội thất ở giữa phòng để ngăn cách, tức “vô hình” chia căn phòng thành hai nữa để biến hung thành cát tướng.