Zakka hay còn gọi là zakka style là một phong cách có nguồn gốc từ Nhật bao gồm: trang trí nhà cửa, quán cà phê, cửa hiệu, thời trang và hàng thủ công. Zakka là phong cách trang trí độc đáo, sáng tạo, mang dấu ấn riêng của người sử dụng Zakka trong trang trí. Là sự pha trộn giữa phong cách Pastel nhẹ nhàng và Mnimalism tối giản hóa, với điểm nhấn là sự bí ẩn mộng mơ. Phong cách Zakka được định nghĩa là tạo nên sự thơ mộng và thần tiên một cách bay bổng, nhẹ nhàng, không quá xa thực tế.

Theo Wikipedia cũng có định nghĩa về phong cách Zakka như sau: “Zakka (từ ‘雑貨’ Nhật Bản (The Journal of hàng hoá) hoặc ‘nhiều điều’) là một hiện tượng thời trang và thiết kế mà đã lan rộng từ Nhật Bản trên khắp châu Á Thuật ngữ này dùng để chỉ tất cả mọi thứ và bất cứ điều gì để cải thiện nhà, cuộc sống và sự xuất hiện của bạn. Nó thường được dựa trên vật dụng gia đình từ phương Tây được coi là hào nhoáng ở đó, nhưng nó cũng có thể là hàng hóa Nhật Bản, chủ yếu có từ những năm năm mươi, sáu mươi, và bảy mươi. Ở Nhật Bản cũng có những nơi gọi là các cửa hàng Á Zakka, những khách ghé nơi đây thường là khách Đông Nam Á. Sự quan tâm trong thiết kế Bắc Âu hoặc thiết kế Scandinavian, cả hiện đại và quá khứ, cũng là một phần của phong trào Zakka này. Zakka cũng có thể là thủ công mỹ nghệ đương đại ..

Tham khảo theo link: https://en.wikipedia.org/wiki/Zakka

Zakka cũng đã được mô tả là “nghệ thuật nhìn thấy những hiểu biết trong vẻ ngoài tưởng như bình thường và tẻ nhạt”. Sự bùng nổ Zakka có thể được công nhận là chỉ đơn thuần là một trong một loạt các mốt người tiêu dùng, nhưng nó cũng chạm vào các vấn đề về tự thể hiện và tâm linh. Sự dễ thương , kẹo và kitschy là không đủ. Để có đủ tiêu chuẩn như là một phong cách zakka, một sản phẩm phải hấp dẫn, nhạy cảm, và có đầy đủ nội dung.” – Wikipedia.

Phong cách Zakka
Phong cách Zakka

Đây là một nghĩa khá mơ hồ và chung chung. Nó khiến các bạn khó hình dung được đúng bản chất của phong cách Zakka.  Zakka đơn giản là sử dụng sự mộc mạc (những thứ tưởng chừng như đơn điệu) để tạo nên những điều kì diệu.

Cách trang trí nhà cửa theo phong cách zakka

♥ ︎ Sử dụng màu sắc nhẹ trên tường, tốt nhất là màu trắng để tạo nhiều ánh sáng hơn và tạo thêm không gian.

♥ ︎ Sử dụng đồ vật chạm, khắc thủ công để trang trí. Nhưng chỉ một số ít trong trang trí, chứ không phải tất cả. Hiện nay trang trí Zakka nghiêng về sử dụng những đồ trang trí công nghiệp theo xu hướng tự nhiên vì nó đẹp, tinh tế và sắc sảo hơn nhiều so với đồ handmade.

♥ ︎ Dùng những tiểu cảnh trang trí thiên nhiên như tượng thỏ, nấm, hạt thông, nai, tiểu cảnh sen đá,… Trên thực tế phong cách này là rất liên quan đến Mori girl Style.

♥ ︎ Sử dụng vải Pokka thiết kế, hoặc vải kẻ sọc,..

♥ ︎ Gỗ là vật liệu trang trí tốt nhất trong phong cách này. Bất kì vật trang trí bằng gỗ dù sáng hay tối khi sử dụng trong phong cách Zakka đều nhấn mạnh sự tự nhiên, thần bí.

♥ ︎ Bảng màu sử dụng thường là các màu tự nhiên như: tông màu đất, nâu, trắng, beige, xám, xanh nhạt, vv

♥ ︎ Những vật trang trí khác có thể đi kèm phong cách này như lọ tái chế thủy tinh (đính kèm nút gỗ bự), hay dâu tây, cú, băng trang trí (băng washi), Búp bê Matryoshka,… hay những thứ cổ điển khác

Zakka mang đến vẻ bình yên cho căn nhà. Tạo nên bầu không khí nhẹ nhàng, trong trẻo, mộng mơ và mang xu hướng kì diệu. Kích thích sự sáng tạo và thể hiện tâm hồn trong trẻo của người sử dụng phong cách Zakka trong trang trí.